Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Bỏ thuốc lá, ngừng hút thuốc là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh tật

Trường An - 19:50, 22/05/2024

Ngày 22/5, tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá từ 25 - 31/5/2024.

Quang cảnh Lễ mít tinh
Quang cảnh Lễ mít tinh

Đây là một trong những sự kiện mở đầu cho những hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2024, được diễn ra khắp các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Năm 2024, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Sự kiện có sự tham gia của các đại biểu đến từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, các cơ quan ban ngành của tỉnh Bắc Giang và hơn 300 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Ths.Bs. Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của Thuốc lá cho biết, theo Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại 30 tỉnh, thành phố năm 2022 - 2023 cho thấy: Tỷ lệ người trưởng thành tin rằng hút thuốc lá gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư phổi là 97,1%, gây đột quỵ là 80,9%, gây bệnh tim mạch là 77,8%. Tỷ lệ người trưởng thành tin rằng hít phải khói thuốc lá gây ra các bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc lá 85,7%; 90% người dân được tư vấn cai nghiện thuốc lá khi đến cơ sở y tế

Ths.Bs. Phan Thị Hải phát biểu tại Lễ mít tinh
Ths.Bs. Phan Thị Hải phát biểu tại Lễ mít tinh

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng gặp nhiều khó khăn, như tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nước ta tuy đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, với 38,9% nam giới trưởng thành hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc lá trong nữ giới có xu hướng gia tăng. Hiện nay, trên thị trường lại xuất hiện các sản phẩm như thuốc lá điện tử, thuốc lá không đốt nóng, thuốc lá hút Shisha và được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu nhằm vào giới trẻ.

Đây cũng là những sản phẩm gây nghiện và có hại cho sức khỏe, chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì trong tương lai gần, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ra cũng nghiêm trọng không kém các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường, đặc biệt là các hậu quả về sức khỏe trong thế hệ trẻ, gây ô nhiễm khí thải, rác thải, đồng thời gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là giảm tỷ lệ hút thuốc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ông Vũ Quốc Huy - Trưởng ban Xã hội Trung ương Hội Nông dân Việt Na,phát biểu tại Lễ mít tinh
Ông Vũ Quốc Huy - Trưởng ban Xã hội Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, phát biểu tại Lễ mít tinh

Là lực lượng chiếm sống đông trong dân số Việt Nam, người nông dân luôn là đối tượng được quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, làm sao để luôn có cuộc sống ấm no trong môi trường trong sạch, lành mạnh. Bộ Y tế rất mong muốn Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo tỉnh Hội Nông dân Bắc Giang, Hội Nông dân huyện Yên Dũng trong khi tổ chức truyên truyền, thực hiện chính sách, pháp luật, kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ liên ngành, liên tỉnh, liên vùng quan tâm tổ chức tuyên truyền, lồng ghép các nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá để Hướng tới môi trường trong lành, xanh sạch cho toàn dân.

“Bộ Y tế muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc. Chúng ta hãy cùng chung tay cùng xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng”, Ths.Bs. Phan Thị Hải nhấn mạnh.

Ông Vũ Quốc Huy - Trưởng ban Xã hội Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, trong những năm qua, được sự phối hợp, hỗ trợ nhiều mặt của Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã tăng cường tập hợp, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về phòng, chống tác hại thuốc lá; tích cực tuyên truyền, đưa Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đến đời sống của đông đảo cán bộ Hội và hội viên nông dân.

Các đại biểu góp phần cùng hành động đẩy lùi thuốc lá
Các đại biểu góp phần cùng hành động đẩy lùi thuốc lá

Các cơ quan truyền thông của Hội đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá; tuyên truyền, nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình, có cách làm hay, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững đất nước. Các cấp Hội đã phát động phong trào “Cơ quan không khói thuốc”, “Nông dân nói không với thuốc lá”; xây dựng và nhận rộng các mô hình “chi Hội nông dân không thuốc lá”, “tổ Hội nông dân không thuốc lá”, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Nhân dịp này thay mặt Ban hường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Vũ Quốc Huy kêu gọi cán bộ, hội viên nông dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện các biện pháp hiệu quả để xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc; góp phần thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và Chiến dịch Quốc gia về phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2030.

Lực lượng nông dân Việt Nam cùng hành động, cùng có những đóng góp để “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”, cùng nhau đẩy lùi thuốc lá, bảo vệ chính mình và người thân, cộng đồng khỏi tác hại của thuốc lá, cùng nhau xây dựng môi trường không khói thuốc và thế hệ trẻ khỏe mạnh, văn minh.