Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Công Minh - 05:45, 14/12/2023

Năm 2023, Quỹ đã tiếp tục hỗ trợ hơn 100 đơn vị triển khai tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên toàn quốc.

Quang cảnh hội thảo sáng 13/12 tại Hà Nội.
Quang cảnh hội thảo sáng 13/12 tại Hà Nội.

Sáng 13/12 tại Hà Nội,Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực thi môi trường không khói thuốc lá năm 2023.

Hội thảo nhằm tổng kết các kết quả của hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong giai đoạn 2022 - 2023 và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc. Từ đó, giúp hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt được mục tiêu theo Chiến lược được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các điều, khoản của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thông tin về kết quả của hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thời gian qua, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá với nhiều hình thức phổ biến đa dạng và bao phủ các đối tượng. Tuy nhiên, hoạt động phổ biến, tuyên truyền ở một số Bộ, ngành, địa phương còn chưa thường xuyên, chưa liên tục, tập trung chủ yếu vào Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5 hàng năm.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho rằng, sau 10 năm thực hiện các quy định về môi trường không khói thuốc, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động đã giảm đáng kể tại hầu hết các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người. Hầu hết các địa điểm cấm hút thuốc lá đã có nội quy, treo biển cấm hút thuốc. Tuy vậy, qua kiểm tra, giám sát, một số địa điểm có số lượng biển cấm ít, vị trí đặt biển, kích thước biển còn chưa phù hợp và khó quan sát…

Trước những tồn tại trên, bà Hương đề xuất trong thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tập trung vào một số vấn đề. Cụ thể, tăng thuế các sản phẩm thuốc lá theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, giá thuốc lá chiếm 75% giá bán lẻ các sản phẩm thuốc lá; tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đồng thời, xây dựng chế độ, chính sách để động viên, khen thưởng và khuyến khích cán bộ của các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố, cộng tác viên tại cộng đồng tham gia lâu dài đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; rà soát chức năng nhiệm vụ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, bổ sung, sửa đổi các nhiệm vụ của Quỹ để phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của Quỹ trong việc hỗ trợ các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố; xây dựng cơ chế tài chính đối với hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá và thuốc hỗ trợ cai nghiện.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương - Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương - Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo.

Cũng tại hội thảo, ông Hoàng Tạ Lê Chí - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng chia sẻ phương hướng hoạt động của Trung ương Đoàn trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Theo đó, ngoài việc tập trung triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5-31/5), Trung ương Đoàn sẽ triển khai các hoạt động liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá trong cả năm với nhiều hình thức, trong đó, chú trọng các hoạt động mang tính chiều sâu, tác động tới các cơ quan chức năng trong việc hoạch định chính sách về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Trung ương Đoàn cũng tiếp tục phát huy những hoạt động trên mạng xã hội để lan tỏa nhanh, rộng những thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử; nhân rộng các hoạt động về nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe cho bản thân mỗi thanh niên và gia đình; tận dụng các phương thức tuyên truyền phù hợp với thị hiếu của thanh niên.

Theo đó trong thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã hỗ trợ các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Năm 2023, Quỹ đã tiếp tục hỗ trợ hơn 100 đơn vị triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục
Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Dù đã có vắc xin nhưng vì sao bệnh bạch hầu vẫn rất nguy hiểm?

Bệnh bạch hầu là do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae (C. diphtheriae) gây ra. Khi chúng ta chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, vi khuẩn này có thể lây từ người này sang người khác khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Và dù được tiêm vắc xin nhưng bệnh bạch hầu vẫn đặc biệt nguy hiểm trong cộng đồng.