Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Cà Mau tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Như Ý - 10:10, 01/03/2024

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ngày 29/2, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, theo đó chủ động giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, kiểm soát dịch kịp thời, không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn toàn tỉnh.

Cà Mau ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Ảnh minh họa
Cà Mau ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Ảnh minh họa

Để chủ động phòng, phòng chống dịch bệnh Giám đốc Sở Y tế Cà Mau đã chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác phối hợp truyền thông phòng, chống bệnh đậu mùa khi tại cộng đồng bằng nhiều hình thức.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên địa bàn. Thường xuyên, chủ động theo dõi, đánh giá tình hình bệnh, trong trường hợp cần thiết, khẩn trương tham mưu Sở Y tế triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khi trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, tiến hành tổ chức tập huấn về công tác giám sát, xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ cho các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Phối hợp chặt chẽ với hệ điều trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh, điều tra dịch tễ và tiếp nhận vận chuyển mẫu xét nghiệm kịp thời. Đảm bảo hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân cần tổ chức tốt việc khám, phát hiện, tư vấn, điều trị, thông báo cho hệ dự phòng kịp thời phối hợp thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Đồng thời, thường xuyên cập nhật phác đồ điều trị bệnh đậu mùa khỉ, tổ chức công tác khám bệnh, chữa bệnh, hội chẩn, chuyển tuyến đúng theo quy định Bộ Y tế; hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng nặng (Quyết định 2099/QĐ- BYT ngày 29/7/2022 của Bộ Y tế).

Khi bệnh nhân có triệu chứng nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, khó chịu, mệt mỏi, phát ban và nổi hạch, ... cần hạn chế tiếp xúc người khác chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị, cách ly kịp thời.

Lấy mẫu, phối hợp chặt chẽ với hệ dự phòng điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ do vi rút đậu mùa khỉ (Quyết định số 2265/QĐ-BYT ngày 22.8.2022 của Bộ Y tế). Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, không để thiếu thuốc. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phải giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn; phát hiện sớm, tiến hành điều tra làm rõ các yếu tố dịch tễ liên quan; điều tra, truy vết, xác định tất cả người tiếp xúc gần, sau đó cán bộ y tế lập danh sách, hướng dẫn đối tượng tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng.

Chỉ đạo, thực hiện cách ly, điều trị người bệnh tại cơ sở y tế và cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện kiểm tra, rà soát thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm đúng theo quy định tại thông tư 54 /2015/TT-BYT ngày 28.12.2015 của Bộ Y tế để kịp thời phát hiện và xử lý dịch nhanh chóng.

Sở Y tế Cà Mau yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhập thiếu, nhập trễ thông tin các ổ dịch và ca bệnh. Dự trữ đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, thuốc phục vụ cho công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Trước đó, ngày 29/2 theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ tại xã Định Bình, TP. Cà Mau đã được Viện Pasteur TP. HCM thông báo kết quả xét nghiệm dương tính. Ngay sau đó, ngành y tế tỉnh Cà Mau đã tiến hành truy vết và giám sát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân; khử khuẩn và xử lý môi trường ổ dịch khu vực nhà ở của người bệnh tại khu vực xã Định Bình…

Qua điều tra dịch tễ, người bệnh có nhậu tại nhà với khoảng 7 - 8 người. Trong gia đình có 4 người tiếp xúc gần (gồm cha, mẹ và 2 em). Hiện nay gia đình của bệnh nhân và người thân được ngành Y tế phun hóa chất khử khuẩn, tiếp tục điều tra, truy vết, xác định tất cả người tiếp xúc gần, lập danh sách, hướng dẫn đối tương tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng.

Cần chủ động giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, kiểm soát dịch kịp thời, không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa
Cần chủ động giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, kiểm soát dịch kịp thời, không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa

Trước đó, để chủ động phòng bệnh đậu mùa khỉ,  Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo như:

Người dân cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ, cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục
Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Giải bài toán nước sạch nông thôn ở Quảng Ninh: Chính quyền vào cuộc (Bài 2)

Từ nhiều nguyên nhân dẫn dẫn việc đầu tư nhiều công trình nước nhưng không có nước sử dụng, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung xây dựng, hoàn thiện Đề án “Cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025” với nhiều phương án, giải pháp, cách tổ chức quản lý, vận hành, khai thác công trình nước cụ thể nhằm giải bài toán nước sạch nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là người dân ở khu vực miền núi nông thôn, vùng đồng bào DTTS đang thiếu nước.