Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023

Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.

Gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao còn thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho người dân Lào ở Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho người dân Lào ở Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).

Vì sức khỏe của đồng bào

Trạm Quân dân y kết hợp A Vao đứng chân trên địa bàn xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị được thành lập từ tháng 4/2014. Những ngày đầu thành lập, Trạm có 2 y sĩ, dược sĩ, nhưng các cán bộ quân y tại đây luôn có mặt lúc Nhân dân cần. Bất kể giờ nào trong ngày, có nhiều trường hợp nửa đêm người dân địa phương có vấn đề về sức khỏe là cán bộ, chiến sĩ của Trạm đến khám ngay và hỗ trợ thuốc men kịp thời.

Đối với người dân ở vùng đất còn nhiều khó khăn như xã A Vao, Trạm Quân dân y kết hợp của Đồn Biên phòng A Vao không khác gì một “bệnh viện thu nhỏ”. Các y sĩ biên phòng luôn sẵn sàng tiếp đón người bệnh với thái độ thân thiện, chuẩn mực. Nhiều năm gắn bó với bà con, Thiếu tá Trần Minh Vũ và Thiếu tá Hoàng Kim Bắc, nhân viên quân y của Đồn Biên phòng A Vao đã thực sự trở thành những người con của bản làng.

Thiếu tá Vũ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ Hồ Thị Lo sinh con vào rạng sáng ngày 13/9/2023.
Thiếu tá Vũ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ Hồ Thị Lo sinh con vào rạng sáng ngày 13/9/2023.

Thiếu tá Trần Minh Vũ chia sẻ: Đối với những thầy thuốc quân hàm xanh thì công việc đặc thù hơn các bác sĩ áo trắng thông thường do đặc thù công tác ở biên giới, cách xa trung tâm y tế, khí hậu khắc nghiệt, giao thông khó khăn, hiểm trở. Bởi thế, khi cán bộ, chiến sĩ hay người dân xảy ra đau ốm, bệnh tật, tai nạn thì quân y đơn vị là người đầu tiên xử lý, điều trị cho bệnh nhân.

Thiếu tá Trần Minh Vũ nhớ lại, vào 21 giờ 30 phút ngày 23/4/2023, khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Trạm Quân dân y Pa Ling, anh đã tiếp nhận 2 trường hợp ngộ độc nấm là con của chị Hồ Thị Bê (ngụ thôn PaLing, xã A Vao, huyện Đakrông) Thiếu tá Vũ đã nhanh chóng xử lý bằng gây nôn, tiêm trợ tim và truyền dịch cho 2 cháu.

 Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.
Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Mới đây, trong 2 ngày 31/8 và 1/9, Tổ công tác Đồn Biên phòng A Vao đã đến Cụm dân cư 8 nhà - cụm dân cư xa nhất của thôn Pa Ling, xã A Vao để tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tuyên truyền cách phòng ngừa các bệnh sốt xuất huyết, lao phổi, bệnh về tiêu hóa, tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình; khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 60 người dân.

Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân biên giới phía Việt Nam, gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp A Vao còn thường xuyên chăm sóc sức khỏe, thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Lào ở Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).

Bà đỡ cho sản phụ

Mới đây nhất, vào lúc 1 giờ sáng ngày 13/9/2023, Trạm xá Quân dân y kết hợp A Vao nhận được tin báo của người nhà sản phụ Hồ Thị Lo (sinh năm 2003), trú thôn Pa Lin, xã A Vao, huyện Đakrông đang chuyển dạ sinh non thai nhi 36 tuần tuổi. Nhận được thông tin, Thiếu tá Vũ đã nhanh chóng đến thăm khám. Nhận thấy đầu thai nhi đã lọt qua cổ tử cung, Thiếu tá Vũ quyết định hỗ trợ đẻ tại nhà. Tại đây, sản phụ đã đẻ thành công bé gái nặng 2kg. Hiện, sức khỏe của hai mẹ con đã ổn định.

 Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.
Quân y Đồn Biên phòng A Vao chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Theo Thiếu tá Vũ, đây là ca đỡ đẻ thứ 5 của anh cùng các đồng nghiệp từ khi nhận nhiệm vụ công tác tại Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao. Trước đó, vào ngày 16/2/2023, cán bộ quân y của đơn vị đỡ đẻ thành công cho sản phụ Hồ Thị Lêm (sinh năm 2003), trú tại thôn Pa Ling, xã A Vao, huyện Đakrông sinh non khi thai nhi mới được 34 tuần tuổi. Chị Lêm được cấp cứu bằng các biện pháp chuyên ngành, động viên tinh thần, đến 13h55 phút đã sinh 1 cháu gái nặng 2,6kg.

Thiếu tá Bắc làm bà đỡ cho sản phụ ngày mùng 5 Tết Âm lịch vừa qua.
Thiếu tá Bắc làm bà đỡ cho sản phụ ngày mùng 5 Tết Âm lịch vừa qua.

Trước đó, ngày 30/1/2023 (mùng 5 Tết Quý Mão), sản phụ Hồ Thị Teng (20 tuổi, trú thôn Pa Ling) bất ngờ trở dạ, ai cũng lo lắng vì đường ra trung tâm xã và cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện quá xa. Ngay lúc đó, Thiếu tá Hoàng Kim Bắc thực hiện nhiệm vụ trực Tết tại Trạm Quân dân y đã nhanh chóng tiếp nhận, thăm khám, đỡ đẻ thành công. Theo đó, sản phụ Teng đã hạ sinh bé gái nặng 3kg vào rạng sáng Mồng 6 Tết. Khi đón đứa trẻ từ tay cán bộ, chiến sĩ quân y, đồng bào thôn Pa Ling chỉ biết siết chặt tay người cán bộ quân y như sự cảm ơn sâu sắc không thể nói thành lời.

Việc chăm sóc, giúp đỡ người dân là một cách tri ân đồng bào, cũng là thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Việc chăm sóc, giúp đỡ người dân là một cách tri ân đồng bào, cũng là thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hay như trường hợp chị Hồ Thị Chuôi ở thôn Pa Ling, xã A Vao, huyện Đakrông được gia đình đưa đến Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao trong tình trạng đã vỡ nước ối, sức khỏe yếu, tinh thần hoảng loạn. Sau khi tiếp nhận, Quân y của đồn đã nhanh chóng tiến hành sơ cứu, truyền nước, dịch, thuốc trợ tim, bấm tầng sinh môn. Sản phụ Chuôi hạ sinh thành công cháu trai nặng 3 kg bằng sinh thường ngay trong ngày.

Gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao còn thường xuyên việc chăm sóc sức khỏe cho người dân Lào phía đối diện là Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Gần 10 năm qua, các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho người dân Lào phía đối diện là Bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).

Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, thiếu thốn nhưng các y sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng A Vao đã “bù đắp” bằng việc bồi dưỡng nâng cao tay nghề. Những thầy thuốc quân hàm xanh vẫn kiên trì, bền bỉ vượt khó để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Bộ đội và Nhân dân nơi miền biên viễn xa xôi này.


Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Bảo hiểm y tế chia sẻ gánh nặng tài chính cho đồng bào DTTS khi ốm đau

Sóc Trăng: Bảo hiểm y tế chia sẻ gánh nặng tài chính cho đồng bào DTTS khi ốm đau

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 35,76%), trong đó nhiều nhất là đồng bào dân tộc Khmer. Thời gian qua, Sóc Trăng tập trung triển khai thực hiện hiệu quả nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc, trong đó chú trọng chính sách an sinh chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân bằng BHYT, qua đó, giúp đồng bào DTTS không còn lo lắng khi bị bệnh vì đã có tấm thẻ BHYT để đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, cải thiện chất lượng cuộc sống.