Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Đắk Lắk: Bế giảng lớp Truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và múa xoang của dân tộc Mnông

Hoàng Thùy - 07:09, 07/12/2023

Chiều 6/12, UBND huyện Lắk (Đắk Lắk) tổ chức Lễ bế giảng lớp Truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và múa xoang của dân tộc Mnông tại xã Yang Tao. Lớp học có 32 học viên, là thanh thiếu niên đến từ các buôn trên địa bàn xã Yang Tao và học sinh Trường THCS Chu Văn An.

Nghệ nhân truyền dạy và học viên lớp học diễu tấu cồng chiêng
Nghệ nhân truyền dạy và học viên lớp học diễn tấu cồng chiêng

Theo báo cáo, lớp học khai giảng ngày 17/10. Cùng với sự hướng dẫn tận tình, trách nhiệm và chủ động của các nghệ nhân tham gia truyền dạy và ý thức, trách nhiệm và niềm đam mê đối với nhạc cụ truyền thống của dân tộc của học viên. Sau 2 tháng học, các học viên tham gia lớp học đã nắm bắt được kỹ năng sử dụng nhạc cụ chiêng và đánh được 3 bài chiêng cơ bản theo yêu cầu. Đó là bài chiêng ba (gông pễ), bài chiêng tre (Gông Pro) và một bài múa vào mùa được dùng trong dịp buôn làng có chuyện vui, buôn, lớn, nhỏ….

Các nghệ nhân trình diễn nhạc cụ dân tộc của người Mnông
Các nghệ nhân trình diễn nhạc cụ dân tộc của người Mnông

Ban tổ chức cho biết, trong thời gian diễn ra lớp học các nghệ nhân đã truyền đạt những kỹ thuật đánh chiêng, cách tấu các bài chiêng cơ bản, các điệu dân vũ của người Mnông cho các học viên. Qua việc truyền dạy đánh chiêng và dân vũ, các nghệ nhân đã giáo dục cho các học viên tình yêu, niềm đam mê đối với nhạc cụ truyền thống của dân tộc, giáo dục ý thức gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Các học viên diễn tấu cồng chiêng tại lễ bế giảng
Các học viên diễn tấu cồng chiêng tại lễ bế giảng

Lớp nằm trong khuôn khổ Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Với nguồn kinh phí dự án được giao trong năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã phân bổ kinh phí để tổ chức 3 lớp truyền dạy đánh chiêng, nhạc cụ dân tộc, dân vũ tại huyện Ea H’leo, Krông Búk và huyện Lắk với mục đích trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về đánh chiêng và diễn tấu cồng chiêng cho các em thanh thiếu niên, học sinh là con em đồng bào DTTS.

Sau thời gian học, các học viên diễn tấu cồng chiêng và máu dân vũ
Sau thời gian học, các học viên diễn tấu cồng chiêng và máu dân vũ

Lớp học nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ lòng tự hào, tự tôn dân tộc và ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy ngiá trị văn hóa truyền thống trong Nhân dân. Thông qua đó, khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng, nâng cao ý thức, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thanh thiếu nhi. Đồng thời, tăng cường trao truyền văn hóa cồng chiêng cho thế hệ trẻ kế thừa, giữ gìn bản sắc văn hóa. Đây cũng là nguồn tài nguyên quý giá để khai thác phục vụ du lịch góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ban tổ chức trao chứng nhận cho học viên
Ban tổ chức trao chứng nhận cho học viên

Tại lễ Bế giảng, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận cho các học viên tham gia lớp học.

Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.