Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Lê Hường - 06:05, 22/04/2024

Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.

BS.CKII. Trần Ngọc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột chia sẻ về những ý nghĩa của chương trình
BS.CKII. Trần Ngọc Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột chia sẻ về những ý nghĩa của chương trình

Hiểu được những tâm tư của gia đình các trẻ bại não, năm 2023 Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức thành công chương trình khám chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí cho gần 30 trẻ bại não.

Đồng hành từ bệnh viện cùng gia đình, năm 2024, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tiếp tục tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí cho 40 trẻ bại não đến từ các huyện vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk để tham gia chương trình nhân đạo đầy ý nghĩa này.

Chương trình diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 19 - 21/4. Tham gia chương trình, các cháu được cạo vôi răng, trám răng, nhổ răng, cấp thuốc và nhận thuốc miễn phí. Ngoài ra, đơn vị tài trợ cho chương trình cũng tặng kẹo ngậm vệ sinh răng Flour.

Các cháu bị bại não chờ đến đến lượt thăm khám
Các cháu bị bại não chờ đến đến lượt thăm khám

Chị Trần Thị Thuận, trú huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Tôi có con trai bị bại não, năm nay con đã 10 tuổi. Trẻ bị bại não gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt cá nhân, đặc biệt là sức khỏe răng miệng. Bởi bản thân các con không có khả năng phối hợp, không tự há miệng được, dễ mắc các bệnh răng miệng. Trước đây, mỗi khi con có các vấn đề về răng miệng, gia đình đều tôi đưa cháu đi khám răng miệng ở một số bệnh viện, nhưng đều bị từ chối. Nhiều khi thấy con đau răng, khóc thét, bản thân tôi đau đớn lắm nhưng cũng đành bất lực.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tại Đắk Lắk chia sẻ: Trẻ bại não thường bị tổn thương từ vận động đến nhận thức, nên đa số phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Vấn đề vệ sinh, chăm sóc răng miệng rất quan trọng, vì nếu răng bị tổn thương thì dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Song vì nhiều lý do tỷ lệ các trẻ bại não bị vấn đề răng miệng rất cao.

Các bác sĩ thăm khám răng miệng cho trẻ bại não
Các bác sĩ thăm khám răng miệng cho trẻ bại não

Chương trình “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não” là một cơ hội quý giá cho các con. Qua đó, giúp các con không chỉ được bảo vệ sức khỏe răng miệng, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe để các cháu được sống khỏe mạnh, hạnh phúc và lạc quan hơn.

"Bệnh viện luôn dành nhiều sự quan tâm đến các chương trình hỗ trợ cộng đồng, nhất là những hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có trẻ bị bại não. Dù không trọn vẹn về sức khỏe, hình hài, nhưng các em vẫn luôn là mầm non được cộng đồng yêu thương, chăm sóc. Hoạt động nhân đạo này không chỉ có ý nghĩa về mặt chăm sóc y tế mà còn tiếp thêm động lực, vơi bớt gánh nặng tài chính để ba mẹ mạnh mẽ đưa các em ra ánh sáng, hòa nhập và kết nối với cộng đồng", BS.CKII. Trần Ngọc Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột thông tin.

Tin cùng chuyên mục
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.