Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Đắk Lắk: Khuyến cáo người dân cần chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

P. Ngọc - 09:45, 25/06/2021

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã ghi nhận 155 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện tỉnh Đắk Lắk đã vào mùa mưa, có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, nên người dân cần chủ động trong phòng, chống dịch bệnh.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Sốt xuất huyết là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, càng không thể để “dịch chồng dịch” ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Lần dịch bùng phát mạnh nhất gần đây là năm 2019, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 23.040 trường hợp mắc. Hiện dịch sốt xuất huyết tập trung nhiều ở các địa phương như huyện Buôn Đôn, thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Cư M’gar …

Đặc biệt, khi thời tiết nắng, mưa thất thường cũng là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn phát triển, dẫn đến nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết nếu người dân không có các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình và nơi sinh sống với phương châm “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết” nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh... Đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ cộng đồng khỏi dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đang giám sát, xử lý các ổ dịch; đẩy mạnh phun hóa chất chủ động tại các ổ dịch, các địa phương là điểm nóng của dịch; tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình và nơi sinh sống…

Tin cùng chuyên mục
Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Dù mới vào đầu Hè nhưng thời gian gần đây, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Dù đã có nhiều cảnh báo từ phía nhà trường, chính quyền địa phương, nhưng do sự lơ là, chủ quan, bất cẩn… những vụ việc đau lòng vẫn xảy ra. Do đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình.