Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Video - Photo

Bản sắc cồng chiêng trên buôn làng Tây nguyên

Đối với người Ba Na, cồng chiêng là biểu tượng của sự thiêng liêng, cao quý và là tài sản có giá trị nhất trong đời sống vật chất của dân tộc mình. Trước đây, gia đình nào có được bộ chiêng đầy đủ thì được coi là giàu có, được nhiều người kính trọng. Dòng họ nào, buôn làng nào có nhiều cồng chiêng sẽ được các dòng họ khác, làng khác nể trọng…
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 8/9/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 8/9/2022

  Video - Photo - 12:00, 08/09/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Chuyến thăm, chúc mừng năm học mới của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc tại một số điểm trường vùng DTTS và miền núi;Cùng một số thông tin nổi bật khác về lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa truyền thống tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Gặp nhân chứng lịch sử kể chuyện “ông Ké” ở Tân Trào của tác giả Giang Lam.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/9/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/9/2022

  Video - Photo - 12:00, 07/09/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về phiên họp toàn thể lần thứ 4 của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đánh giá kết quả thực hiện chính sách dân tộc trong 8 tháng đầu năm 2022; các hoạt động của lãnh đạo ủy ban Dân tộc nhằm huy động nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi; giao ban công tác dân tộc khu vực Tây Năm Bộ; gặp mặt người có uy tin tỉnh Đăk Lăk và Lạng Sơn; Cùng một số thông tin nổi bật khác về lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa truyền thống tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Làng Đarahoa dưới chân núi Voi” của tác giả Văn Yên.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/9/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/9/2022

  Video - Photo - 12:00, 05/09/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội với UBND tỉnh An Giang về việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng DTTS và miền núi; Cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện Thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhân dịp bà kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết:”Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc” của tác giả Giang Lam.
 • Lễ hội mừng cơm mới của người Khơ Mú

  Lễ hội mừng cơm mới của người Khơ Mú

  Video - Photo - 09:56, 05/09/2022

  Người Khơ Mú ở Than Uyên (Lai Châu) cư trú tập trung ở các bản Thẩm Phé – xã Mường Kim, Bản Mè – xã Ta Gia và các bản Noong Ỏ, Noong Ma – xã Tà Hừa. Trong đời sống văn hóa người Khơ Mú còn lưu giữ một số phong tục tập quán, tín ngưỡng và lễ hội dân gian. Trong đó, Lễ mừng cơm mới thể hiện rõ nhất văn hóa nương rẫy đặc sắc của người Khơ Mú.
 • Về “Đất gió” vui Tết Độc lập

  Về “Đất gió” vui Tết Độc lập

  Video - Photo - 19:18, 04/09/2022

  Với đồng bào dân tộc “Đất gió” Than Uyên (Lai Châu), ngoài tết Nguyên đán cổ truyền còn có một cái tết rất “đặc biệt”. Đó là Tết Độc lập chào mừng ngày Quốc khánh 2/9; vào dịp này, bà con lại áo váy xốn xang xuống phố vui hội, và nét đẹp ấy đã thành văn hoá truyền thống của đồng bào nơi đây.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 4/9/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 4/9/2022

  Video - Photo - 12:00, 04/09/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của UBDT; chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Dân tộc tại Thái Lan; Cùng một số thông tin nổi bật khác liên quan đến việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, bảo tồn văn hóa tại các địa phương.Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Trở lại Nậm Sin” của tác giả Thúy Hồng.
 • Điện Biên: Hàng nghìn người tham dự Ngày hội văn hóa dân tộc Mông tại huyện Nậm Pồ

  Điện Biên: Hàng nghìn người tham dự Ngày hội văn hóa dân tộc Mông tại huyện Nậm Pồ

  Video - Photo - 00:05, 03/09/2022

  Hòa cùng không khí người dân cả nước mừng Quốc khánh 2/9, sáng nay hàng nghìn người dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) đã tập trung về tham dự Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ I - năm 2022.
 • Rực rỡ sắc màu Chợ phiên vùng cao xứ Tuyên tại Làng Văn hóa

  Rực rỡ sắc màu Chợ phiên vùng cao xứ Tuyên tại Làng Văn hóa

  Video - Photo - 17:34, 02/09/2022

  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc xứ Tuyên từ ngày 1/9 đến 4/9.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 1/9/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 1/9/2022

  Video - Photo - 12:00, 01/09/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc nhằm huy động nguồn lực đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi; Gặp mặt Người có uy tín tỉnh Yên Bái, Thành phố Thái nguyên và học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc; Cùng một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết:Yên Thành (Nghệ An): Xây dựng giáo họ ấm no, hạnh phúc” của tác giả Minh Thư.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 31/8/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 31/8/2022

  Video - Photo - 12:00, 31/08/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS và học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động văn hóa –xã hội, tín ngưỡng tôn giáo nổi bật ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Người đưa thổ cẩm Chiềng Châu ra biển lớn” của tác giả Kim Anh.