Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Video - Photo

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
 • Không khí lao động trên những thửa ruộng bậc thang

  Không khí lao động trên những thửa ruộng bậc thang

  Video - Photo - 16:41, 17/06/2022

  Mùa này, đến vùng cao Lai Châu, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến khung cảnh lao động hăng say của người dân nơi đây. Ngay từ sáng sớm, bà con đã í ới gọi nhau ra ruộng, nào trâu, bò, ngựa, có cả tiếng máy cày liên hoàn bình bịch, hối hả… Từ người già đến trẻ con ai ai cũng náo nức cho một mùa cấy mới. Niềm vui ấy hiện trên gương mặt của những người nông dân miền sơn cước, với ước vọng một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu…
 • Báo Dân tộc và Phát triển - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình: Tặng quà đồng bào Bru Vân Kiều

  Báo Dân tộc và Phát triển - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình: Tặng quà đồng bào Bru Vân Kiều

  Video - Photo - 15:43, 17/06/2022

  Ngày 14/6, Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức tặng quà cho đồng bào Bru Vân Kiều tại 3 xã Kim Thủy, Lâm thủy, huyện Lệ Thủy và xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2022).
 • Những trò chơi thú vị của trẻ em vùng cao

  Những trò chơi thú vị của trẻ em vùng cao

  Video - Photo - 12:04, 10/06/2022

  Mỗi khi hè về, trẻ vùng cao Tây Bắc luôn giống như những cây rừng, lớn lên giữa đại ngàn thăm thẳm, sống hòa mình với thiên nhiên. Ngoài những trò chơi thú vị, các em có thể đỡ đần cha mẹ rất nhiều việc, từ đi nương, kiếm củi, chăn trâu, thả bò, trông em, xách nước…
 • Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

  Sức quyến rũ từ những thửa ruộng bậc thang ở Bát Xát

  Video - Photo - 12:11, 29/05/2022

  Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có trên 3.000 ha ruộng bậc thang ở tất cả các xã, nổi bật là thung lũng Thề Pả thuộc địa phận 2 xã Ngài Thầu và Y Tý , đây được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Vào mùa nước đổ, những ô ruộng bậc thang xếp tầng uốn lượn như chiếc thang cao vút lên trời xanh với nhiều gam màu đẹp mắt, khiến mỗi du khách đến đây phải ngỡ ngàng, mê mẩn.
 • Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

  Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

  Video - Photo - 08:53, 20/05/2022

  Nằm dưới chân núi Tả Liên Sơn, từ lâu địa danh Tả Lèng (huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu) nổi tiếng với những cung ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ. Khi những cơn mưa đầu hạ trút xuống, nước từ trên cao đổ về, khi ấy, ta như bắt gặp hàng trăm ngàn chiếc gương khổng lấp lánh. Dưới nắng vàng rực rỡ, những cung ruộng bậc thang Tả Lèng hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp nơi rẻo cao Tây Bắc.
 • Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

  Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

  Video - Photo - 08:19, 19/05/2022

  Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.
 • Lễ cúng sức khỏe của người Ê Đê

  Lễ cúng sức khỏe của người Ê Đê

  Video - Photo - 08:40, 11/05/2022

  Lễ chúc sức khỏe là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống của đồng bào dân tộc Ê Đê. Nghi lễ thể hiện sự tôn kính, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Đồng thời, cầu mong các đấng thần linh, ông bà tổ tiên chở che, phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh, thành đạt.
 • Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui trên đỉnh núi thần

  Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui trên đỉnh núi thần

  Video - Photo - 10:31, 02/05/2022

  Sáng ngày 30/4, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tổ chức phục dựng Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui (Vua Lửa) huyện Phú Thiện năm 2022.
 • Đắm say Lễ hội khèn Mông

  Đắm say Lễ hội khèn Mông

  Video - Photo - 09:50, 02/05/2022

  Trong 2 ngày (29, 30/4), tại bản Huổi Chát, xã Nậm Manh đã diễn ra Lễ hội khèn Mông lần thứ I, năm 2022 do UBND huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tổ chức.
 • Về xứ Thanh khám phá công trình bề thế bậc nhất bằng gỗ ở Lam Kinh

  Về xứ Thanh khám phá công trình bề thế bậc nhất bằng gỗ ở Lam Kinh

  Video - Photo - 10:14, 30/04/2022

  Chính điện Lam Kinh, thuộc khu di tích lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Lam Kinh, ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, được khởi công tu bổ, phục dựng vào năm 2010, với diện tích hơn 1.600 m2. Sau hơn 10 năm tu bổ, từ đầu tháng 4/2022, chính điện Lam Kinh đã mở cửa đón khách thăm quan, chiêm bái-một trong những công trình quan trọng, bề thế bậc nhất ở khu trung tâm di tích Lam Kinh.