Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Video - Photo

Bản sắc cồng chiêng trên buôn làng Tây nguyên

Đối với người Ba Na, cồng chiêng là biểu tượng của sự thiêng liêng, cao quý và là tài sản có giá trị nhất trong đời sống vật chất của dân tộc mình. Trước đây, gia đình nào có được bộ chiêng đầy đủ thì được coi là giàu có, được nhiều người kính trọng. Dòng họ nào, buôn làng nào có nhiều cồng chiêng sẽ được các dòng họ khác, làng khác nể trọng…
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/8/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/8/2022

  Video - Photo - 12:00, 28/08/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 24/8/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 24/8/2022

  Video - Photo - 12:00, 24/08/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc liên quan đến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lai Châu; Hoạt động của các tăng ni, phật tử nhân dịp Lễ Vu Lan báo hiếu; Các hoạt động nổi bật về dân tộc, tôn giáo tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: ”Nữ trưởng thôn giữ lửa cho văn hóa Mường ở Thanh Hóa” của tác giả Quỳnh Trâm.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 21/8/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 21/8/2022

  Video - Photo - 12:00, 21/08/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về các hoạt động của lãnh đạo UBDT, Ban Dân tộc các địa phương liên quan đến việc triển khai các chính sách dân tộc, công tác dân tộc, đặc biệt là chương trình MTQG Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; cùng một số thông tin nổi bật khác về lĩnh vực dân tộc - tôn giáo tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Trăn trở của già làng A Bin” của tác giả Huỳnh Đại.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 17/8/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 17/8/2022

  Video - Photo - 12:00, 17/08/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Trung ương với các địa phương về kết quả thực hiện các Chương trình MTQG, chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo tại tỉnh Tuyên Quang cùng một số thông tin nổi bật khác về lĩnh vực dân tộc - tôn giáo. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hiệu quả từ mô hình giáo họ bình yên” của tác giả Minh Huyền.
 • Tết “Xíp xí”của người Thái Trắng Mường So

  Tết “Xíp xí”của người Thái Trắng Mường So

  Video - Photo - 09:50, 15/08/2022

  Tết “Xíp xí” của người Thái Trắng ở Mường So, Phong Thổ, Lai Châu diễn ra vào trung tuần tháng 7 âm lịch. Người Thái quan niệm, dù có đi đâu, thì dịp này cũng phải trở về để đoàn tụ với gia đình, kính hiếu với cha mẹ, tổ tiên. Tết “Xíp xí” được tổ chức theo từng gia đình, có nơi theo dòng họ và tùy từng hoàn cảnh gia đình mà tổ chức to, nhỏ khác nhau. Dịp này, gia đình nào càng mời được nhiều bà con, khách khứa đến dự càng may mắn…
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

  Video - Photo - 22:00, 14/08/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT bàn về những chính sách đầu tư nhằm nâng cao đời sống cho đồng bào vùng DTTS và miền núi; các hoạt động chăm lo cho đồng bào các dân tộc, Người có uy tín, bảo tồn bản sắc văn hóa… Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Bản hạnh phúc trên đỉnh Sơn Bạc Mây” của tác giả Thùy Anh.
 • "Hoa đã nở" trên vùng đất Sa Ná

  Video - Photo - 20:04, 10/08/2022

  Sa Ná thuộc xã Na Mèo, huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa). Cái tên được nhắc nhiều nhất trong trận lũ lịch sử vào tháng 8/2019, nay đã khác. Không còn cảnh hoang tàn, đổ nát, vùng đất này đã trở thành bản Nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Thanh Hóa.
 • Đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao Kbang

  Đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao Kbang

  Video - Photo - 09:43, 10/08/2022

  Huyện Kbang (Gia Lai) không chỉ là vùng căn cứ cách mạng, nơi khởi nguồn của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, nơi sinh ra người anh hùng Núp huyền thoại… mà còn là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch, “cái nôi” của nền văn hóa truyền thống các dân tộc Tây Nguyên - đặc biệt là dân tộc Ba Na.
 • Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

  Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

  Video - Photo - 17:30, 09/08/2022

  Với dân số khoảng trên 1500 người, đồng bào Cống ở Lai Châu sinh sống tập trung chủ yếu ở hai huyện Mường Tè và Nậm Nhùn. Người Cống định cư ở ven suối, ở nhà sàn, trang phục truyền thống là váy đen, áo cóm, và khăn piêu.
 • Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/8/2022

  Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 7/8/2022

  Video - Photo - 20:00, 07/08/2022

  Thưa quý vị và các bạn! Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Lễ khai mạc Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt Hội thánh và tổ chức Cao Đài; Tập huấn tuyên truyền chính sách pháp luật về dân tộc, tôn giáo; các hoạt động chăm lo cho đồng bào DTTS ở các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Ba Đảng viên trong một gia đình giáo dân” của tác giả An Yên.