Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Video - Photo

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 30/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 30/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an thăm các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố Kon Tum. Hội thảo: Phật giáo xứ Đông trong dòng chảy văn hóa dân tộc. Tấm lòng, trách nhiệm của một vị linh mục. Cùng các tin tức thời sự khác.
 • Độc đáo Lễ cưới truyền thống của người Ba Na

  Độc đáo Lễ cưới truyền thống của người Ba Na

  Video - Photo - 12:16, 13/02/2022

  Trong khuôn khổ “Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022, đoàn nghệ nhân dân tộc Ba Na của tỉnh Gia Lai đã tái hiện lễ cưới truyền thống của dân tộc mình. Lễ cưới tiếng Ba Na gọi là “Ét Ong Mai”, thường được tiến hành vào cuối năm, đây là thời điểm kết thúc mùa thu hoạch, thóc lúa đã đầy kho, trâu bò đầy chuồng và gà đầy sân.
 • Mùa Xuân lên thăm Sì Thâu Chải

  Mùa Xuân lên thăm Sì Thâu Chải

  Video - Photo - 16:37, 08/02/2022

  Cách thành phố Lai Châu hơn 40km về phía Đông có một bản làng khá đẹp và thơ mộng - đẹp bởi lối kiến trúc cổ xưa chưa hề mai một, cùng với những giá trị văn hóa vẫn được người dân giữ gìn, bảo tồn. Đó là bản người Dao ở Sì Thâu Chải, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
 • Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

  Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

  Video - Photo - 14:27, 27/01/2022

  Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
 • Sắc Xuân trên bản Mông

  Sắc Xuân trên bản Mông

  Video - Photo - 14:57, 21/01/2022

  Khi núi rừng Tây Bắc khoác lên mình chiếc áo rực rỡ của những cánh hoa đào, hoa mơ, hoa mận; đâu đó tiếng khèn Mông gọi bạn hòa với những bản tình ca lãng mạn vang vọng khắp bản làng. Trong ánh nắng đầu Xuân ngọt ngào đã phần nào xua đi cái lạnh vùng cao, mọi người cùng nhau thêu thùa, xuống chợ phiên cuối năm để chuẩn bị đón một cái Tết sum vầy.
 • Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

  Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

  Video - Photo - 22:56, 11/01/2022

  Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
 • Giữ lửa làng nghề gốm đỏ

  Giữ lửa làng nghề gốm đỏ

  Video - Photo - 16:07, 04/01/2022

  Ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến hoạt động tại các cơ sở sản xuất gốm Vĩnh Long càng đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Việc xoay xở tìm hướng đi duy trì sản xuất, “giữ lửa” cho nghề gốm truyền thống được xem là giải pháp sống còn.
 • Rực rỡ sắc màu trang phục dân tộc Mông

  Rực rỡ sắc màu trang phục dân tộc Mông

  Video - Photo - 17:26, 26/12/2021

  Lào Cai có những nhóm ngành Mông hoa, Mông đen, Mông trắng, Mông xanh… Đến với Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III, Đoàn diễn viên dân tộc Mông tỉnh Lào Cai đã có màn biểu diễn trang phục truyền thống đầy màu sắc.
 • Đẩy gậy - Trò chơi dân gian yêu thích của người Mông

  Đẩy gậy - Trò chơi dân gian yêu thích của người Mông

  Video - Photo - 14:14, 25/12/2021

  Đẩy gậy là trò chơi dân gian yêu thích của đồng bào dân tộc Mông. Tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 tại Lai Châu, đoàn đại biểu của 11 tỉnh tham dự Ngày hội đã tổ chức thi trò chơi đẩy gậy và nhận được sự quan tâm, cổ vũ nhiệt tình của người dân và du khách.
 • Vui Hội giã bánh giầy

  Vui Hội giã bánh giầy

  Video - Photo - 19:00, 24/12/2021

  Đối với đồng bào Mông, bánh giầy là thứ không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng. Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 tại Lai Châu, đoàn nghệ nhân dân tộc Mông của 11 tỉnh đã có cuộc thi giã bánh giầy vui nhộn, mang ý nghĩa về văn hóa tâm linh sâu sắc; đồng thời đem đến cho du khách một trải nghiệm thú vị về nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông.
 • Lợi ích kép từ tiết học tiếng Ê đê

  Lợi ích kép từ tiết học tiếng Ê đê

  Video - Photo - 08:37, 21/12/2021

  15 năm qua, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức và duy trì việc dạy tiếng Ê đê cho học sinh tiểu học. Qua đó góp phần giữ gìn tiếng nói, chữ viết dân tộc Ê đê và hình thành thói quen bảo tồn bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc mình đối với các học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường.