Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

“Đầu tàu” ở thôn Co Loi

Mỹ Dung - 11:25, 24/03/2023

Việc triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc, chương trình xây dựng nông thôn mới trong nhiều năm qua đã dần đem lại bộ mặt mới cho thôn Co Loi, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Đó là kết quả sự nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân, đặc biệt có một phần đóng góp không nhỏ của Người có uy tín Dương Trùng Lỷ.

Anh Lỷ phấn khởi chia sẻ về những con đường nông thôn mới vận động dân hiến đất, góp công xây dựng.
Anh Lỷ phấn khởi chia sẻ về những con đường nông thôn mới vận động dân hiến đất, góp công xây dựng

Gần 5 năm làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín trong đồng bào DTTS thôn Co Loi, anh Lỷ đã tích cực tuyên truyền cho bà con trong thôn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền bà con tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát triển kinh tế.

Năm 2020, khi có chủ trương mở đường giao thông Co Loi - Thán Dìu, anh Lỷ đã cùng với cán bộ chính quyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, hiến công… Nhờ đó, đã có 18 hộ dân trong thôn hiến trên 3.100 m2 đất trồng cây hồi đang cho thu hoạch; đồng thời đóng góp hàng trăm ngày công để kéo dây, dựng cột đưa điện về thôn Co Loi. Năm 2022, để nâng cấp tuyến đường huyện 22 (đoạn nối giữa thôn Bản Gianh, xã Xuất Lễ tới thôn Co Loi, xã Mẫu Sơn), anh Lỷ đã tuyên truyền, vận động 9 hộ dân đồng tình hiến đất để mở rộng đường với diện tích 1.200 m2…

Bà Triệu Thị Thìn, người dân thôn Co Loi chia sẻ: “Tự nhiên hiến một phần đất của gia đình cũng tiếc lắm chứ. Thế nhưng, vì sự phát triển kinh tế cho địa phương nên tôi và bà con cũng đồng tình ủng hộ. Nhìn diện mạo thôn bây giờ đổi thay, đời sống tốt hơn, ai cũng phấn khởi và thấy được ý nghĩa của những việc đã làm”.

Cũng trong năm 2022, khi có chủ trương xây dựng trụ sở Công an xã, gia đình anh Lỷ đã hiến hơn 1.800 m2 đất ruộng của gia đình để tạo mặt bằng xây dựng trụ sở. “Để bà con chấp hành, ủng hộ chủ trương, mình phải luôn gương mẫu và quán triệt tinh thần nêu gương để người dân trong thôn tin tưởng, làm theo”, anh Lỷ chia sẻ.

Trong phát triển kinh tế, thời điểm này, thôn Co Loi có 10 hộ trồng cây trà hoa vàng. Chính gia đình anh Lỷ đã tiên phong đi đầu trong mô hình kinh tế này.

Anh Lỷ cho biết: “Gia đình tôi được Ðồn Biên phòng Ba Sơn trao 100 cây giống trà hoa vàng và hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây giống. Từ khi trồng trà hoa vàng, mỗi năm gia đình thu nhập hơn 40 triệu đồng. Thấy hiệu quả, tôi đã tích cực vận động bà con trong thôn áp dụng mô hình nhằm tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống”. Nhờ đó, sắp tới có thêm 3 hộ trồng cây trà hoa vàng để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Đánh giá cao về vai trò của Người có uy tín Dương Trùng Lỷ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM tại địa phương, bà Triệu Thị Nảy - Phó Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc cho biết: “Anh Dương Trùng Lỷ, Bí thư thôn Co Loi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong vận động bà con xây dựng NTM bằng các việc làm thiết thực như: Vận động bà con hiến đất để xây dựng hệ thống hạ tầng, đồng thời anh còn gương mẫu hiến đất xây dựng trụ sở Công an xã”.

Với vai trò tiên phong, gương mẫu của một Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín, những đóng góp của anh Lỷ luôn được chính quyền và bà con nơi đây ghi nhận. Năm 2022, anh Lỷ được Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Với vai trò tiên phong, gương mẫu của một Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín, những đóng góp của anh Lỷ luôn được chính quyền và bà con nơi đây ghi nhận. Năm 2022, anh Lỷ được Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.