Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Gia Lai: Gặp mặt chức sắc các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn

Ngọc Thu - 07:07, 29/02/2024

Ngày 28/2, tại Tp. Pleiku (Gia Lai), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn, năm 2024. Tham dự có các vị chức sắc, chức việc đại diện cho 5 tôn giáo chính trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tặng quà các vị chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tặng quà các vị chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Hiện nay, tỉnh Gia Lai có 5 tôn giáo được công nhận về tư cách pháp nhân, gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài và Baha’i với tổng số 437.782 tín đồ (chiếm khoảng 28% dân số toàn tỉnh); có 247 cơ sở tôn giáo và 104 cơ sở tín ngưỡng.

Năm 2023, hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh diễn ra ổn định, tuân thủ pháp luật. Đồng bào các tôn giáo tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; đoàn kết, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tiếp tục được triển khai sâu rộng…

Trong năm 2023, chức sắc các tôn giáo cùng tín đồ và các tập thể, cá nhân hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ trên 38,8 tỷ đồng (trong đó các tổ chức tôn giáo ủng hộ gần 23 tỷ đồng) để xây dựng nhà đại đoàn kết, giúp người dân phát triển sản xuất, khám - chữa bệnh…Các tổ chức tôn giáo đã làm tốt các hoạt động từ thiện, hiến máu nhân đạo; hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thăm viếng và tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật…

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng các vị chức sắc, chức việc được lãnh đạo UBND tỉnh thông báo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Cùng với đó, đại diện các tôn giáo đã cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật; chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo an tâm, phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống “tốt đời, đẹp đạo”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từ thiện nhân đạo trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả thiết thực. Đại diện các tôn giáo mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật.

Nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đã gửi đến các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm, đóng góp của các quý vị chức sắc, chức việc và đồng bào các tôn giáo trong thời gian qua. Mong muốn thời gian tới, quý vị chức sắc, chức việc, đồng bào các tôn giáo tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, ủng hộ, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai phát triển nhanh, bền vững.

Trong thời gian tới, đề nghị các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời quan tâm lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo trong tỉnh sinh hoạt theo hiến chương, điều lệ và các quy định của pháp luật.

Tại buổi gặp mặt, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 60 phần quà (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng) cho các vị chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024.