Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Hà Giang: Phục dựng Lễ cầu mùa của dân tộc Dao đỏ

Nguyệt Anh (T/h) - 16:48, 21/02/2022

Lễ cầu mùa là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào người Dao đỏ. Không chỉ cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, đây còn là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Dao,

Chuẩn bị các lễ vật để thực hiện nghi thức cúng trong Lễ hội Cầu mùa
Chuẩn bị các lễ vật để thực hiện nghi thức cúng trong Lễ hội Cầu mùa

Nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc Dao đỏ, UBND huyện Quang Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Văn hóa Dân tộc, UBND xã Tân Nam tổ chức phục dựng lại Lễ cầu mùa của người Dao đỏ tại hộ gia đình ông Triệu Chàn Kinh, thôn Nặm Qua, xã Tân Nam.

Các lễ vật dâng cúng trong Lễ cầu mùa
Các lễ vật dâng cúng trong Lễ cầu mùa

Theo phong tục người Dao đỏ, lễ vật dâng cúng thần linh trong lễ cầu mùa rất quan trọng và phải được chuẩn bị chu đáo. Điều đặc biệt là tất cả các đồ dâng cúng đều phải do gia đình tự nuôi trồng để thể hiện lòng thành kính. Mâm cúng gồm: Lợn, gà trống, cơm, xôi, hoa quả, rượu… Sau đó thầy cúng báo tổ tiên, cúng thần thổ công, long đất và những vị thần núi, thổ công bao quanh làng; cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, sai hoa kết trái, nặng bông trĩu quả và phù hộ, che chở cho bà con bình an, mạnh khoẻ, hạnh phúc, no đủ; con trâu, con bò, lợn, gà nhanh lớn không bị dịch bệnh.

Đồng bào Dao Đỏ trong thôn tham gia Lễ cầu mùa.
Đồng bào Dao Đỏ trong thôn tham gia Lễ cầu mùa.

Song song với các hoạt động tế lễ, phần hội cũng diễn ra sôi nổi với các trò chơi truyền thống như: Tung còn, đánh tù lu, đi cà kheo và đặc biệt là nhảy lửa. Kết thúc phần hội, mọi người cùng tập trung tạ lễ, mổ lợn cúng và nấu cỗ khao làng.

Việc phục dựng Lễ hội cầu mùa góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh và là động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Một số trò chơi dân gian truyền thống tại Lễ cầu mùa

Tham gia trò chơi dân gian vật chày
Tham gia trò chơi dân gian vật chày
Đi cà khèo
Đi cà khèo
Thi bắn nỏ
Thi bắn nỏ
Tin cùng chuyên mục
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.