Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Huyện Cư Jút (Đắk Nông) tổ chức gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Lê Hường - 08:05, 07/01/2023

Ngày 6/1, UBND huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông tổ chức Gặp mặt 77 Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông Phan Đình Hiến. Bí thư Huyện ủy Cư Jút Nguyễn Tuấn Phúc và 77 Người có uy tín trên địa bàn huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Jút Vũ Văn Bính chủ trì Hội nghị.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông - Phan Đình Hiến phát biểu tại Hội nghị
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông - Phan Đình Hiến phát biểu tại Hội nghị

Huyện Cư Jút có có 8 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 7 xã với 124 thôn, bon, buôn, tổ dân phố. Toàn huyện có 25 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ 49,59% dân số.

Theo báo cáo, huyện Cư Jút hiện có 77 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, phần lớn là các trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn, cán bộ hưu trí, già làng, Người có uy tín trong cộng đồng dân cư… Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn huyện đã tích cực phát huy vai trò tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện chính sách đối với Người có uy tín, năm 2022, UBND huyện Cư Jút đã tổ chức gặp mặt và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; thay thế bổ sung 6 Người có uy tín; chọn 9 Người có uy tín tiêu biểu đi tham quan, học tập kinh nghiệm; tổ chức đưa, đón Người có uy tín tham dự Hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin chính sách, pháp luật năm 2022 do Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông tổ chức; thăm hỏi 2 Người có uy tín ốm đau; tổ chức Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và tuyên truyền, vận động đồng bào triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 cho Người có uy tín…

Ngoài thực hiện chính sách của Trung ương đối với Người có uy tín, huyện Cư Jút còn thực hiện tốt chính sách riêng của tỉnh là hỗ trợ lãi suất đối với gia đình đồng bào DTTS tại chỗ. Theo đó, năm 2022, Phòng Dân tộc huyện đã tiếp nhận 88 hồ sơ và chi trả hỗ trợ lãi suất hơn 282 triệu đồng và đang tiếp nhận 15 hồ sơ.

Người có uy tín phát biểu tại thảo luận tại Hội nghị
Người có uy tín phát biểu tại thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu Người có uy tín bày tỏ niềm vui khi thôn, buôn đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc, đời sống của đồng bào DTTS đang cải thiện từng ngày. Đó là nhờ sự quan tâm, động viên của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đối với đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu ra một số tồn tại, về khó khăn trong vùng đồng bào DTTS, cần được Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thêm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Đình Hiến, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông đánh giá cao việc thưc hiện chính sách dân tộc nói chung và chính sách đối với Người có uy tín nói riêng của huyện Cư Jút. Đồng thời, chia sẻ một số thông tin về đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là thông tin về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trong năm qua và phương hướng thời gian tới.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông tặng quà cho Người có uy tín
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông tặng quà cho Người có uy tín

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông mong muốn Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Cư Jút tiếp tục quan tâm hỗ trợ để thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tại Hội nghị, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông, Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Cư Jút đã tặng quà cho 77 Người có uy tín trên địa bàn huyện.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở bản Văng Môn với trăn trở bảo tồn văn hóa Ơ Đu

Người có uy tín ở bản Văng Môn với trăn trở bảo tồn văn hóa Ơ Đu

Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, nuôi dạy con cái học hành đến nơi đến chốn, ông còn đau đáu với việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Sự tâm huyết, trăn trở ấy của ông đã truyền lửa đam mê để thế hệ trẻ của bản làng yêu hơn văn hóa dân tộc mình. Ông chính là Lo Văn Cường - Người có uy tín bản Văng Môn (xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An).