Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Kênh Youtube "Hướng Giáy Sapa" và tình yêu dân tộc của một cô gái người Giáy

Hồng Phúc - 11:27, 01/06/2021

“Em thấy rất buồn khi nhiều bạn trẻ người Giáy bây giờ không biết đến những câu truyện cổ, dân ca, không nói được tiếng dân tộc mình. Đó cũng là động lực để em xây dựng kênh Youtube "Hướng Giáy Sapa" nhằm gìn giữ văn hoá của dân tộc”, Cô Vũ Thị Ngọc Hướng, dân tộc Giáy, chủ kênh Youtube chia sẻ.

Hướng (áo hồng) trong một cảnh quay của video
Hướng (áo hồng) trong một cảnh quay của video

Những người theo dõi kênh Youtube "Hướng Giáy Sapa" đã quen với hình ảnh cô gái dân tộc Giáy xinh đẹp, với trang phục truyền thống đang nấu những món ăn của dân tộc trên nền cảnh núi non Tây Bắc ngút ngàn, hùng vĩ. Những Video trong trẻo chỉ từ 5 đến 10 phút của Hướng đã đưa khán giả đến gần với cuộc sống thường ngày, những nét văn hoá đặc sắc của người Giáy ở Sapa một cách chân thực.

Bánh chưng đen người Giáy những ngày đầu xuân, mâm cơm cúng truyền thống của người Giáy, trang phục của người Giáy… hay những Clip kể chuyện, hát dân gian với "E toi - Pạc Túa Pít Mè", "Vươn dú càu", …là những Video đang thu hút hàng nghìn lượt xem của cô gái trẻ trên kênh Youtube Hướng Giáy Sapa.

Hướng sinh năm 1999, tại Tả Van, một xã còn nhiều khó khăn thuộc thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), lớn lên trong nếp nhà của người Giáy, tình yêu và sự đam mê văn hoá của Hướng được khởi nguồn và nuôi dưỡng từ những câu hát, câu chuyện cổ của bà, của mẹ từ ngày còn nhỏ.

“Em có một thời thơ ấu tuyệt đẹp, đó là những năm tháng yên bình nơi bản làng, bên núi non trùng điệp, những thửa ruộng bậc thang vàng óng mỗi mùa về. Từ nhỏ, em đã có ý thức sẽ giữ gìn những điều đẹp đẽ ấy, em luôn mong ước sẽ làm được điều gì đó cho quê hương, dù là nhỏ bé”.

Cô gái 22 tuổi còn chia sẻ, mình đã gặp những trường hợp nhiều người đến đầu tư làm du lịch ở địa phương mình mà không hiểu văn hoá người Giáy, nên mới có chuyện nhà người Giáy nhưng lại có những họa tiết trang trí của người Mông, hay thương mại hoá các dịch vụ khiến bản sắc văn hoá bị “tổn thương”, khách còn hiểu sai về văn hoá. “Vì thế, hơn cả niềm đam mê, đó là trách nhiệm của người con dân tộc Giáy, em biết mình phải làm chứ không thể nói mãi được”, Hướng nói.

Kênh Youtube của cô sinh viên năm cuối khoa Quốc tế học, trường Đại học Hà Nội ra đời vào tháng 8 năm 2020. Ít người biết được rằng, những video hấp dẫn ấy do một mình Hướng thực hiện từ khâu kịch bản, quay, dựng,… Hướng chia sẻ rằng, dù gặp rất nhiều khó khăn do chỉ có một mình, dù rất tốn thời gian, công sức nhưng em vẫn cố gắng khắc phục để mang đến cho người xem những Video đặc sắc nhất về người Giáy.

Cô gái trẻ có quan điểm, muốn đời sống đồng bào mình phát triển, trước hết phải giữ được bản sắc dân tộc, mà để bảo tồn hiệu quả, khiến họ dễ “thấm” nhất, đó là qua ngôn ngữ và văn hoá ẩm thực. Hướng đã kết nối với rất nhiều người trong cộng đồng người Giáy trên cả nước để hỏi thêm, học thêm về truyện cổ, dân ca, ngôn ngữ của người Giáy. Cô còn lặn lội về thư viện Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai, nơi mình từng theo học, rồi lên Thư viện Quốc gia để tìm tòi, tham khảo tài liệu.

Ngọc Hướng – chủ kênh youtube
Ngọc Hướng – chủ kênh Youtube "Hướng Giáy Sapa"

“Nhiều bạn chia sẻ, các bạn chưa từng biết đến truyện cổ của dân tộc mình, một số bạn chỉ biết nói tiếng phổ thông mà không thể nói được tiếng dân tộc Giáy. Em rất bất ngờ khi nhận được những phản hồi từ nhiều người Giáy trên cả nước, nhất là các bạn trẻ khi xem những Video của mình. Vì thế, em muốn thông qua kênh Youtube của mình, lan toả những giá trị văn hoá, lòng tự hào của những người con dân tộc Giáy. Văn hoá chính là thứ vàng mười, chúng ta phải gìn giữ cẩn thận cho ngày nay và muôn đời sau”, Hướng nói.

Đề tài mà Hướng theo đuổi rất phong phú, rộng lớn và có sức hấp dẫn lâu dài, gắn liền với những đặc trưng văn hóa của người Giáy ở Sa Pa. Giữa một thị trường không thiếu các Youtuber (người chơi Youtuber) gây ồn ào, sử dụng đủ chiêu trò câu View, những Video bình dị về cuộc sống, văn hoá của người Giáy mà Hướng làm, như một thanh âm trong trẻo, đưa người xem đi du lịch Online một cách đầy đủ, hào hứng. Tất cả đã truyền cho người xem nguồn năng lượng sống tích cực, đồng thời góp phần lan tỏa tình yêu thiên nhiên, văn hoá nồng nàn, sâu đậm. Không chỉ vậy, mỗi Video như một thước phim khiến những người Giáy xa quê không khỏi xao xuyến.

Hướng đang có kế hoạch sản xuất thêm nhiều Video một cách chuyên nghiệp hơn, đồng thời cô cũng muốn kêu gọi nhiều người dân tộc Giáy cùng tham gia đóng góp, xây dựng cho kênh "Hướng Giáy Sapa" ngày càng phát triển.