Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Kỳ Sơn, Nghệ An: Nhiều trạm y tế xã xuống cấp nghiêm trọng

H.Tước - Minh Thu - 07:36, 25/12/2019

Đưa vào hoạt động từ nhiều năm nay nhưng chưa được quan tâm nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhiều trạm y tế xã ở một số huyện miền núi tỉnh Nghệ An đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm hạn chế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào các DTTS ở địa phương.

Trạm Y tế xã Đoọc Mạy đang xuống cấp nghiêm trọng
Trạm Y tế xã Đoọc Mạy đang xuống cấp nghiêm trọng

Được xây dựng từ năm 2002, sau 17 năm, nhiều hạng mục của Trạm Y tế xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Mái dột, trần, tường bị bong tróc, nền bị lún sụt.

Chị Lầu Y Mua, ngụ bản Huổi Tông, xã Đoọc Mạy chia sẻ: “Thời gian gần đây, Trạm Y tế này xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ có thể bị sập bất cứ lúc nào. Là những người bệnh, chúng tôi mong có được nơi khám, chữa bệnh tốt hơn”. 

Cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị thiếu thốn nên việc bảo quản thuốc, thiết bị khám, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, là thực trạng của nhiều trạm y tế cơ sở ở huyện Kỳ Sơn. Ông La Văn Thoong, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đoọc Mạy cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”.

Ông Già Xông Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Đoọc Mạy cho biết: “Về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của Trạm Y tế, chúng tôi đã có văn bản đề xuất huyện 2 lần tại buổi tiếp xúc cử tri và đối thoại với Nhân dân và bà con cũng kiến nghị rất nhiều. Chúng tôi cũng có văn bản gửi HĐND huyện và huyện cũng đã đi khảo sát 1 lần, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời”. 

Toàn huyện Kỳ Sơn có 11 trạm y tế, trong đó Trạm Y tế xã Đoọc Mạy là 1 trong 7 trạm y tế xã hiện đã xuống cấp, thiếu thốn các phòng chức năng, trang thiết bị. Trong 7 trạm y tế xuống cấp có 4 trạm xuống cấp nghiêm trọng cần sớm được cấp kinh phí để đầu tư, sửa chữa, nâng cấp. Những trạm y tế xuống cấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Mặt khác, do điều kiện làm việc ở các trạm y tế còn nhiều khó khăn, trang thiết bị y tế không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, nên nhiều bác sỹ không mấy mặn mà về công tác tại các trạm y tế tuyến cơ sở.

Trao đổi về thực trạng này, ông Sầm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết: “Chúng tôi cũng đã đề xuất lên cơ quan chức năng tình trạng này nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời cụ thể từ phía tỉnh”. 

Thiết nghĩ, mạng lưới y tế cơ sở là nơi trực tiếp khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh cho các trạm y tế xã, sẽ góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe ở cơ sở, giảm áp lực quá tải bệnh nhân lên tuyến trên. Rất mong ngành Y tế tỉnh Nghệ An sớm quan tâm và giải quyết thực trạng trên.

Tin cùng chuyên mục
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.