Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Làng Hy Vọng "thắp lửa" hy vọng

Tiêu Dao - 07:03, 31/10/2023

Được thành lập năm 1993, Làng Hy Vọng (số 209 đường Dũng Sỹ Thanh Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) là tên thường gọi của Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn, thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng. Hơn 30 năm qua. Làng Hy Vọng đã đón và chăm sóc cho hàng trăm trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật của tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.

Hơn 30 năm qua, Làng Hy Vọng đã thực sự trở thành mái ấm, gia đình của trẻ em mồ côi, khuyết tật, trở thành địa chỉ của tình thương và hy vọng.
Hơn 30 năm qua, Làng Hy Vọng đã thực sự trở thành mái ấm, gia đình của trẻ em mồ côi, khuyết tật, trở thành địa chỉ của tình thương và hy vọng.

Nơi hồi sinh cho những “mảnh đời vỡ”

Trong Làng Hy Vọng này, các gia đình nam có tên là “Vành Khuyên”, các gia đình nữ tên là “Sơn Ca”. Các em khiếm thính được học văn hoá ngay tại Làng cho đến hết lớp 5, các em được quan tâm, ưu ái học nghề để lớn lên có cơ hội tìm việc làm.

Đến với Làng Hy Vọng, mỗi em nhỏ đều có một cảnh đời khác nhau, nhưng tất cả đều có một điểm chung là cần nơi nương tựa, cần tình thương, che chở. Như trường hợp của em Võ Thị Bin ở xã Bình Minh (huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Trong cơn bão Chanchu, bố Bin đi mãi không trở về, bỏ lại mẹ và 3 chị em. Hiểu hoàn cảnh gia đình, Bin đã đăng ký vào ở Làng Hy Vọng với mong ước được nhẹ gánh cho mẹ, để mẹ dồn sức lo cho 2 em nhỏ.

Hay như trường hợp của Đỗ Thị Thúy Ngân. Sau ngày sinh Ngân, mẹ em bệnh nặng phải nằm bệnh viện suốt gần một năm rưỡi rồi qua đời. Ngân được đưa về sống với ông bà ngoại. Khi lớn, Ngân đã hiểu được nỗi bất hạnh của mình, trở nên lặng lẽ, ít nói, ít tiếp xúc với bạn bè. Đến khi Ngân lên lớp 6, ngoại già yếu không thể nuôi nổi cháu nên gửi em vào Làng Hy Vọng.

Những đứa trẻ kém may mắn tại Làng Hy Vọng.
Những đứa trẻ kém may mắn tại Làng Hy Vọng.

Cũng giống như Bin hay Ngân, Làng Hy Vọng cũng là nơi nương tựa của hơn 20 trẻ có hoàn cảnh tương tự. Sau cơn bão khốc liệt đó, tất cả các em đều thành trẻ mồ côi và Làng Hy Vọng đã trở thành nơi để các em xóa bớt đi nỗi thiệt thòi của mình.

Ở Làng Hy Vọng, những đứa trẻ luôn yêu thương nhau như anh chị em ruột thịt. Đứa lớn đỡ đứa nhỏ, các em dìu dắt nhau trong học tập và sinh hoạt. Nỗi bất hạnh tuổi thơ như một động lực để các em biết nghĩ cho nhau, yêu thương và nhường nhịn nhau để cùng tìm cảm giác ấm áp, bình yên dưới mái nhà chung.

Nghĩa tình 30 năm

Hơn 30 năm qua, những giáo viên và cán bộ, công nhân viên của Làng Hy Vọng vẫn luôn miệt mài xây đắp ước mơ và "truyền lửa" hy vọng tương lai tươi sáng từ kiến thức cho các em nhỏ khiếm thính.

Thầy Phan Thanh Vinh, Giám đốc Làng Hy Vọng chia sẻ: “Làng Hy Vọng Đà Nẵng là một ngôi trường đặc biệt của lòng nhân ái, được xây dựng với hy vọng truyền kiến thức cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Chúng tôi muốn dành cho các em những điều kiện tốt nhất, như để bù đắp phần nào thiệt thòi của các em. Trong nhiều năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương cùng các nhà hảo tâm, rất nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên tại đây đã sát cánh với các em học sinh của trường như một người cha, người mẹ, che chở cho những hoàn cảnh kém may mắn!”.

Em Nguyễn Thị Quỳnh Như (12 tuổi), bày tỏ niềm vui đối với các hoạt động và những sự chăm sóc của các thầy cô, các cán bộ, nhân viên tại Làng mà em được nhận. “Em rất thích đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách viết về không gian và vũ trụ”, Như hào hứng chia sẻ. Cũng giống Như, em Trần Bảo Khánh Băng (15 tuổi) rất mê sách. Niềm vui của Băng không chỉ từ việc có thêm sách mới mà còn là những giây phút được hòa mình cùng với anh chị và các bạn.

Làng Hy Vọng đã thực sự trở thành mái ấm, gia đình của trẻ em mồ côi, khuyết tật, trở thành địa chỉ của tình thương và hy vọng.
Làng Hy Vọng đã thực sự trở thành mái ấm, gia đình của trẻ em mồ côi, khuyết tật, trở thành địa chỉ của tình thương và hy vọng.

Nhìn những khuôn mặt trẻ thơ ngây thơ, trong sáng, tuy rằng tuổi thơ bất hạnh nhưng trong các em luôn cháy bỏng những ước mơ, khát khao tìm chỗ đứng cho mình trong xã hội. Làng Hy Vọng đã trở thành nơi nhen nhóm và thổi bùng những "đốm lửa" tự tin vào tương lai tốt đẹp của các em.

Vừa qua, Làng Hy Vọng đã kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Trong 30 năm ấy đã chứa đựng biết bao gian khó, nhưng cũng để lại biết bao câu chuyện đẹp về tình người, tình mẫu tử, sự yêu thương vô bờ bến. Thầy Phan Thanh Vinh chia sẻ, với phương châm “Tất cả vì những mảnh đời bất hạnh, những gia cảnh khó khăn”, Làng Hy Vọng đã thực sự trở thành mái ấm, gia đình của trẻ em mồ côi, khuyết tật, trở thành địa chỉ của tình thương và hy vọng. Đã có gần 800 lượt trẻ em mồ côi khó khăn, khuyết tật từ 6 đến 18 tuổi được chăm sóc, nuôi dạy tại Trung tâm. Hiện nay, đa phần các em đều đã lập gia đình, có được công việc ổn định, tự chăm lo cho bản thân, gia đình và cùng góp phần thành lập “Hội cựu học sinh Làng Hy Vọng.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Làng Hy Vọng được đầu tư, nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục cho những trẻ em kém may mắn tại đây.
Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Làng Hy Vọng được đầu tư, nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục cho những trẻ em kém may mắn tại đây.

“Đến nay, chúng tôi có thể tự hào với những gì mình đã làm được, đó là sự phát triển về cơ sở vật chất, cải thiện môi trường văn hóa văn minh, theo kịp với xu hướng phát triển chung của xã hội về nhiều mặt. Và hơn tất cả, giờ đây chúng tôi đã có thêm một gia đình lớn hơn cùng chung tay đó là “Hội cựu học sinh Làng Hy Vọng”, đây chính là thành tựu lớn nhất mà chúng tôi có được trong cuộc đời trồng người của mình - những đứa con trưởng thành!”, Thầy Vinh bày tỏ.

Box: Trong 30 năm qua, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khó khăn thành phố (Làng Hy Vọng) đã vận động tài trợ nguồn tiền và hiện vật hơn 91 tỷ đồng. Tỉ lệ học sinh khá giỏi tại Làng luôn đạt trên 65%; tỉ lệ học sinh hạnh kiểm tốt đạt trên 95%. Tính đến nay, có khoảng 80 em đỗ và theo học đại học; 85 em đỗ, theo học và tốt nghiệp hầu hết tại các trường đại học và cao đẳng tại TP. Đà Nẵng; gần 300 em đã theo học nghề tại các trung tâm đào tạo nghề. Nhiều thế hệ cựu học sinh đã và đang du học, học tập và làm việc tại Nhật, Úc, Mỹ, các em đã có cuộc sống tự lập, tạo dựng gia đình riêng, có công việc ổn định.


Tin cùng chuyên mục
Lệch chuẩn khi phụ huynh giải quyết bạo lực học đường bằng bạo lực

Lệch chuẩn khi phụ huynh giải quyết bạo lực học đường bằng bạo lực

Các vụ bạo lực học đường xảy ra ngày càng nhiều, không chỉ học sinh bạo hành lẫn nhau, giáo viên bạo hành học sinh, phụ huynh hành hung giáo viên mà không ít phụ huynh bạo hành bạn học của con, đến nỗi phải nhập viện cấp cứu, chuyên gia cho rằng đây thực sự là một hệ quả của một chuỗi các hành vi lệch chuẩn.