Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Nghệ An: Dấu ấn công tác tuyên truyền miệng ở huyện vùng cao Tương Dương

Nguyễn Thanh - CTV - 15:43, 06/02/2023

Người dân ở huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) đang dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại để đẩy đuổi đói nghèo bằng việc chủ động tìm tòi, tận dụng tiềm năng, lợi thế địa phương để làm kinh tế. Trong thành công đó, có dấu ấn của công tác tuyên truyền miệng, cầm tay, chỉ việc.

Tuyên truyền miệng đã phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng bản làng no ấm, bình yên
Tuyên truyền miệng đã phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng bản làng no ấm, bình yên

“Bốn cùng” với dân bản

Na Bè - bản vùng cao thuộc xã 30a Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang ngày một đổi thay. Những con đường đất cheo leo vào bản ngày nào, nay đã được rải nhựa, xe đi êm ru. Những mái nhà sàn ngói đỏ “mọc” san sát ở quanh ngọn đồi nối với nhau bởi tuyến đường bê-tông uốn lượn. Môi trường vệ sinh trong bản gọn gàng, sạch sẽ, không lầy lội, rây rắc phân gia súc, gia cầm như trước kia.

Từ một bản người Khơ Mú nghèo khó, với sự hỗ trợ nguồn lực tổng thể từ huyện đến xã, các ban, ngành, đoàn thể liên quan, bằng nhiều chương trình, dự án được lồng ghép thực hiện hiệu quả, giúp bản Na Bè xóa nhà tranh tre dột nát, làm đường bê-tông nội bản, nhất là giải quyết được vấn đề sinh kế, việc làm, đảm bảo vệ sinh môi trường…,để xây dựng thành công bản đạt chuẩn NTM.

Bí thư Chi bộ bản Na Bè - anh Lô Văn Nghệ rạng rỡ: Kết quả này, là nhờ cán bộ xã “cắm bản” cùng ăn, cùng ở để trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền miệng, vận động, người dân ở đây phát triển kinh tế vườn, rừng, mở rộng chăn nuôi, từng bước thoát nghèo cả đấy.

Bắt đầu từ câu chuyện, nhận thấy tiềm năng đất đồi, xã đã chỉ đạo Nhân dân bản Na Bè trồng sắn cao sản, cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến. Nhưng lúc đó, dân không muốn tham gia vì cho rằng trâu, bò ăn phải lá sắn sẽ bị chết. 

Ðể thay đổi nhận thức, cán bộ, đảng viên đến từng nhà, kiên trì nói chuyện, giải thích để người dân hiểu về trồng sắn và hiệu quả mà cây sắn đem lại. Thậm chí, cán bộ tuyên truyền còn cam kết với dân: Nếu trâu, bò ăn lá sắn mà chết, chúng tôi đền. 27 đảng viên trong chi bộ chia làm 4 nhóm, đến từng gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn để tuyên truyền, giúp đỡ.

Đi đầu là Trưởng bản Lữ Văn Quang, anh không chỉ gương mẫu, tiên phong trồng hơn 1 ha sắn mà còn thuyết phục, giúp đỡ 8 hộ dân cùng tham gia sau khi kết quả 1 vụ, có gia đình thu nhập được gần 15 triệu đồng.

Tuyên truyền miệng góp phần hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS vùng biên giới Tương Dương. (Trong ảnh: Cán bộ xã phối hợp với các lực lượng tuyên truyền phòng chống di dịch cư trái pháp luật ở xã biên giới Tam Hợp)
Tuyên truyền miệng góp phần hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS vùng biên giới Tương Dương. (Trong ảnh: Cán bộ xã phối hợp với các lực lượng tuyên truyền phòng chống di dịch cư trái pháp luật ở xã biên giới Tam Hợp)

Ðể giúp người dân xóa nhà dột nát và phát triển các mô hình làm kinh tế, tất cả cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tương Dương vào bản, đến từng nhà, hướng dẫn thủ tục vay vốn làm nhà hoặc phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng sắn cao sản… Với cách làm bài bản, cán bộ, đảng viên bám sát người dân, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, nên nhiều mô hình kinh tế vườn, rừng được xây dựng thành công tại bản Na Bè.

Chỉ tính riêng trồng sắn cao sản, cả bản có hàng chục hộ tham gia, nhiều hộ có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/vụ. Từ thành công trồng sắn, xã Xá Lượng tiếp tục chỉ đạo cán bộ, đảng viên trong bản vận động các hộ dân trồng rau xanh, phát triển đàn trâu, bò, vệ sinh môi trường… Dần dần, người dân biết cách làm kinh tế, tự lực vươn lên, không trông chờ, ỷ lại.

Tại bản người Mông Hợp Thành, Bí thư, Trưởng bản Vừ Bá Xia chia sẻ: Các cán bộ, đảng viên làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền miệng, hướng dẫn trực tiếp người dân trong bản biết nuôi bò nhốt vỗ béo, trồng rau bán ra thị trường, trồng sắn cao sản… Có động lực, nên người dân thi nhau làm kinh tế, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. Ðến nay, cả bản chỉ còn 7 trong số 83 hộ nghèo, cơ bản xóa xong nhà tranh tre dột nát; đa số thanh niên trong bản đi làm ở các doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Hỏi trưởng bản Xia, cán bộ xã đã làm thế nào để thay đổi nhận thức bà con, thì được kể: Những cán bộ được giao phụ trách từng bản đã về tận bản, thực hiện cùng ăn, ở, làm với bà con đấy. Còn dân bản, cứ thấy cán bộ làm có hiệu quả là tin và làm theo thôi.

Công tác tuyên truyền, vận động được các cấp chính quyền huyện Tương Dương thực hiện bằng nhiều hình thức
Công tác tuyên truyền, vận động được các cấp chính quyền huyện Tương Dương thực hiện bằng nhiều hình thức

Những chuyển biến tích cực

Theo Bí thư Ðảng ủy xã Tam Quang (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) Nguyễn Hoàng Sơn, công tác tuyên truyền, vận động, nhất là tuyên truyền miệng, không chỉ giúp bà con các DTTS ở xã giảm dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại mà còn chủ động đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế và đã phát triển được hàng trăm mô hình trồng rừng, chăn nuôi, cho thu nhập khá. 

Ðến nay, toàn xã trồng được 1.700 ha cây keo và mét, phát triển đàn trâu, bò hơn 4.500 con. Thu nhập bình quân đầu người những năm gần đây đạt từ 33 triệu đồng trở lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,95%… Năm 2017, Tam Quang là một trong những xã biên giới đầu tiên của tỉnh Nghệ An hoàn thành xây dựng NTM.

Hiện nay, không chỉ các xã Xá Lượng, Tam Quang, mà toàn bộ địa phương trên toàn huyện Tương Dương đều tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho Nhân dân về hiệu quả phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tương Dương - Lữ Văn May nhận định: Qua nhiều năm triển khai, tuyên truyền miệng được xem là cách làm hay, hiệu quả cao đối với địa bàn vùng cao, vì dân cư sống không tập trung, đời sống khó khăn, điều kiện tiếp cận thông tin hạn chế, phù hợp với phong tục, tập quán của người dân. Cán bộ, đảng viên thực hiện mọi lúc, mọi nơi, thường xuyên và liên tục. 

Thông qua tuyên truyền miệng, các báo cáo viên, cán bộ, đảng viên hiểu rõ tình hình cơ sở, tâm tư của người dân, từ đó có cách nói chuyện phù hợp, thuyết phục người dân chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia thực hiện những mô hình làm kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Theo Phó Bí thư huyện ủy Tương Dương, lâu nay, công tác tuyên truyền, tuyên truyền miệng ở huyện Tương Dương đều tập trung hướng đến các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, Người có uy tín để từ đó, tác động đến người dân, giải quyết tốt các vấn đề đặt ra. Hằng năm, các địa phương đều tổ chức gặp gỡ, tuyên dương những Người có uy tín trong cộng đồng, coi họ là các tuyên truyền viên đặc biệt. Cùng với vận động người dân, các tuyên truyền viên, cán bộ, đảng viên cấp cơ sở đều phải là những người đi đầu trong phát triển mô hình kinh tế thì mới có tính thuyết phục. 

Trong giai đoạn hiện nay, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: 2021 - 2025, huyện Tương Dương đã xác định, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó có tuyên truyền miệng là một trong những giải pháp hiệu quả, tác động trực tiếp đến nhận thức, tư duy, hành động của Nhân dân, tạo ra sự đồng thuận trong triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các huyện miền núi phía Tây Nghệ An nhanh và bền vững, qua đó từng bước ổn định, nâng cao đời sống đồng bào các DTTS vùng biên giới./.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.