Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín với cộng đồng

Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Chiến Khu - 07:53, 30/11/2023

Ông Chau Che ở khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang là Người có uy tín được đồng bào Khmer suy tôn là “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện. Ông còn là thành viên tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ông Chau Che thường xuyên tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tuần tra bảo vệ biên giới. (Ảnh Thành Hưng)
Ông Chau Che thường xuyên tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tuần tra bảo vệ biên giới. (Ảnh Thành Hưng)

Ông Chau Che giỏi dân vận

Tôi đi cùng Trung úy Võ Lê Thành Hưng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đến gặp gỡ, trao đổi công việc với ông Chau Che. Khác với vẻ ngoài lực lưỡng, đầy quyền uy, tiếp chuyện chúng tôi, ông Chau Che trò chuyện rất thân tình, cởi mở. Sau khi nhấp ngụm cà phê đen đá, ông đi thẳng vào vấn đề: “Thời gian qua, chính quyền các cấp và cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng cũng như bản thân tôi đã trực tiếp tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, không nghe lời dụ dỗ sang Campuchia làm việc với lời hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao”. Thế nhưng nhiều người, nhất là thanh niên vẫn nhẹ dạ, cả tin, nghe theo lời kẻ xấu và “sập bẫy” các đối tượng lừa đảo. Để địa bàn ta không có trường hợp nào bị lừa nữa, bây giờ các chú tính làm sao?”.

Trung úy Võ Lê Thành Hưng tiếp lời: “Thưa chú! Vấn đề này thì Đảng ủy, Chỉ huy Đồn đã có chủ trương, trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân, nhất là thanh niên. Phương pháp tuyên truyền cần phải đa dạng, trực quan hơn và phải đi sâu vào mọi tầng lớp Nhân dân. Hiện tại, đơn vị đã soạn thảo văn bản, video clip, tờ rơi, thực hiện “Tiếng loa Biên phòng”. Ở Hội thi “Dân vận khéo” trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang, đơn vị đã dàn dựng tiểu phẩm “Việc nhẹ nào có lương cao” và được Ban Giám khảo đánh giá cao, giành điểm cao nhất. Đơn vị cũng đã đưa tiểu phẩm này đi diễn ở nhiều sân khấu, hội nghị trong huyện". 

Sau đó, hai chú cháu say sưa trao đổi về nội dung, phương pháp tuyên truyền sao cho ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, tạo hiệu ứng cao, tạo sự đồng thuận và thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia.

Ông Chau Che trao đổi cùng cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tuyên truyền cho đồng bào Khmer về các văn bản Luật Biên giới quốc gia. (Ảnh: Thành Hưng)
Ông Chau Che trao đổi cùng cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tuyên truyền cho đồng bào Khmer về các văn bản Luật Biên giới quốc gia. (Ảnh: Thành Hưng)

Những năm qua, ông Chau Che tích cực cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng, các ban, ngành, đoàn thể của phường Tịnh Biên thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020 đối với đồng bào Khmer; vận động người dân, người thân không qua Campuchia thuê đất sản xuất và khai thác thủy sản trái phép; không đưa người xuất, nhập cảnh trái phép;... Ông thường xuyên vận động người dân có đất canh tác ở khu vực biên giới, nhất là những hộ có đất sản xuất tiếp giáp đường biên, mốc quốc giới, khi phát hiện những gì bất thường thì báo ngay với lực lượng chức năng để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, ông Chau Che còn tích cực, đi đầu tham gia cùng ban khóm và các ban, ngành, đoàn thể phường Tịnh Biên thường xuyên nâng cao chất lượng các tổ tự quản như “Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới”, “Tổ tự quản an ninh trật tự”,…

Thiếu tá Nguyễn Văn Phát Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết: “Mỗi lần họp dân, hay có lễ, Tết của đồng bào Khmer, ông Chau Che đều mời cán bộ đơn vị tới dự, phối hợp tuyên truyền, từ đó tạo sự gần gũi giữa cộng đồng dân tộc Khmer với cán bộ, chiến sĩ của đơn vị”.

Ông Chau Che tích cực cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng, các ban, ngành, đoàn thể của phường Tịnh Biên thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia
Ông Chau Che tích cực cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng, các ban, ngành, đoàn thể của phường Tịnh Biên thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia

“Kiến trúc sư” của nhiều công trình vì cộng đồng

Ông Chau Che nhận thấy tình hình thực tế tại địa phương về nhu cầu học chữ Khmer, nhất là trẻ em dù biết nói nhưng không biết viết chữ Khmer nên ông đã trao đổi, phối hợp cùng với ban khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên tổ chức lớp dạy 4 kỹ năng “nghe, nói, đọc, viết” tiếng Khmer cho các trẻ em trên địa bàn. Nếu có trường hợp trẻ em bỏ học là ông đến tận nhà vận động gia đình, đồng thời tặng dụng cụ học tập, vận động các nhà hảo tâm tặng học bổng,… để học sinh tiếp tục học tập. Vì vậy nhiều năm nay, trên địa bàn sóc Tà Sáp, tình trạng bỏ học giảm thiểu ở mức thấp nhất.

Nhận thấy tại sóc Tà Sáp, khóm Xuân Hiệp (giáp khóm Xuân Hòa) không có đường nông thôn, bà con phải đi trên bờ ruộng, việc vận chuyển hàng hóa, phân bón rất khó khăn. Vì vậy, ông Chau Che đã xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Tịnh Biên hiến 600m2 đất để làm đường giao thông vào sóc Tà Sáp. Ông Chau Che cho biết, 600m2 đất này là tài sản của cha mẹ ông để lại. Nói rồi ông chỉ cho chúng tôi xem đường giao thông mới mở rộng, bằng phẳng và kiên cố (rộng 3m, dài 200m), rất thuận tiện cho bà con trong sóc Tà Sáp đi lại.

Ông Chau Che là “kiến trúc sư” của nhiều con đường bê tông tại các ấp của đồng bào Khmer. Ảnh: Thành Hưng
Ông Chau Che là “kiến trúc sư” của nhiều con đường bê tông tại các ấp của đồng bào Khmer. Ảnh: Thành Hưng

Tuyến đường từ phum Cây Ổi chạy qua sau bến xe thuộc khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên, có chiều dài 352m rất lầy lội, nhất là vào mùa mưa, việc đi lại rất khó khăn nên ông Chau Che đã báo cáo lên Đảng ủy, UBND phường Tịnh Biên tổ chức họp dân, phát động “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Đến nay đường giao thông và mương thoát nước đã hoàn thành, với tổng kinh phí trên 470 triệu đồng.

Đối với bà con Khmer ở khóm Xuân Hòa, ông Chau Che luôn vận động bà con tích cực lao động sản xuất, tránh tư tưởng trông chờ vào chính quyền địa phương. Ông luôn tạo công ăn việc làm cho bà con, không để ai thất nghiệp. Ông còn đi đầu trong công tác thiện nguyện, thường xuyên vận động các cấp chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm để tổ chức đi thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo trong khóm. Vì vậy, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào Khmer ở khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm mạnh.

Ông Chau Phi Rôm, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Tịnh Biên nhận xét: “Ông Chau Che sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, cha là thương binh hạng 2/4, mẹ là người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống đó, ông luôn tích cực đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động, tham gia tích cực trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Ông cũng có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác thiện nguyện, giáo dục, tạo công ăn việc làm cho bà con Khmer, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn vào khu vực sóc Tà Sáp, khóm Xuân Hiệp, phường Tịnh Biên, diện tích hơn 600m2, trị giá trên 500 triệu đồng. Vì vậy, ông luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương tin tưởng, bà con dân tộc Khmer tín nhiệm, yêu mến.”

Với những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn của đồng bào Khmer, ông Chau Che đã được UBND huyện Tịnh Biên, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang biểu dương trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, công tác thiện nguyện,… và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.