Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

“Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam trong bối cảnh tác động của COVID-19: Cơ hội và thách thức”

Thúy Hồng - 14:37, 11/12/2020

Đó là chủ đề của Hội nghị toàn thể Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2020, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD) tổ chức sáng 11/12 tại Hà Nội.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc Hội nghị.
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Năm 2020 là một năm khó khăn khi mà toàn thế giới phải căng sức để phòng chống lại đại dịch COVID-19. Ngoài các thiệt hại về người, đại dịch COVID-19 cũng tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam. Dịch COVID-19 có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng trong năm 2020 và nhiều năm tiếp theo, làm đứt gãy một số chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ đầu ra sản phẩm nông nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phấn đấu thực hiện mục tiêu kép do Chính phủ đề ra, vừa tập trung nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19, vừa đạt mục tiêu phát triển kinh tế. Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục tái cơ cấu, tận dụng công nghệ trong cách mạng công nghệ 4.0, đồng thời thu hút đầu tư doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, các hiệp định thương mại tự do để kết nối tốt hơn với đầu cuối của xuất khẩu; nâng tầm trong chuỗi cung ứng, tăng hàm lượng giá trị gia tăng và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quốc Doanh Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Hội nghị toàn thể ISG 2020 là sự kiện quan trọng để Bộ chia sẻ định hướng ưu tiên trong phát triển ngành giai đoạn tới, kêu gọi cộng đồng quốc tế, các đối tác và tổ chức quốc tế cam kết cùng chung tay góp sức huy động nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho các giải pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận với nhiều nội dung như: Tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam nói chung và đối với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nói riêng; Đề xuất các khuyến nghị chính sách và giải pháp ứng phó với các tác động của Covid-19 trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; Xây dựng các chương trình, dự án hợp tác quốc tế trọng tâm hướng đến phục hồi sản xuất và kinh doanh nông nghiệp, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh tác động của COVID-19.

Tại Hội nghị toàn thể ISG 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đối tác quốc tế đã thông qua Tuyên bố chung về “Hợp tác phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19”. Tuyên bố chung thể hiện sự cam kết  tiếp tục hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với các đối tác phát triển cùng thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam bền vững, góp phần thực hiện tốt nhất mục tiêu “kép” của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Tiếp tục vận động đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Sóc Trăng: Tiếp tục vận động đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Chiều 28/2/2024, tại trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”giai đoạn 2019 - 2024. Bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.