Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Quảng Ninh: Chợ phiên văn hóa vùng cao Lương Mông

Thiên An - Mỹ Dung - 15:01, 24/12/2022

Ngày 24/12, tại xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã diễn ra Phiên chợ văn hóa vùng cao Lương Mông gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Phiên chợ thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan và mua sắm.

Phiên chợ thu hút đông đảo khách đến tham quan và mua sắm
Phiên chợ thu hút đông đảo khách đến tham quan và mua sắm

Phiên chợ văn hóa vùng cao Lương Mông được tổ chức với gần 20 gian hàng, trong đó xã Lương Mông có 10 gian hàng và có sự tham gia của tiểu thương các xã Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ), xã Đồng Sơn (Tp. Hạ Long). Các mặt hàng được bày bán tại phiên chợ gồm các sản phẩm nông sản địa phương như: Các sản phẩm OCOP, thuốc Nam, gạo nương, măng mai, củ mài và quần áo dân tộc Dao, Tày...

Du khách tham gia Phiên chợ còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc nơi đây tại 3 gian hàng ẩm thực như: Thịt chó một nồi, thịt lợn mẹt, trâu khô nấu bỗng rượu, trâu khô xào, đầu lợn hấp bia…

Tại chợ phiên văn hóa vùng cao Lương Mông cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian
Tại chợ phiên văn hóa vùng cao Lương Mông cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian

Cũng tại Phiên chợ, các đại biểu và du khách sẽ được hòa mình vào các hoạt động văn nghệ, thể thao và giao lưu với người dân nơi đây qua các làn điệu giao duyên, dân ca, dân vũ, các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc, gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.

Việc tổ chức Phiên chợ văn hóa vùng cao Lương Mông là một trong những nội dung quan trọng trong việc thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Ba Chẽ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Phiên chợ được kỳ vọng không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa của đồng bào các dân tộc mà còn hướng tới trở thành sản phẩm du lịch mới, kích cầu, thu hút khách du lịch đến với huyện; góp phần bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc hữu, những nét đẹp văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Ba Chẽ đến với du khách.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Chuyện về người La Hủ nơi cuối trời Tây bắc: Những triệu phú người La Hủ tuổi đôi mươi (Bài 2)

Nhờ các chính sách đầu tư của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của chính quyền địa phương, hỗ trợ về cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, từ cuộc sống nghèo khó, nay đời sống đồng bào La Hủ đã có những đổi thay. Trên những bản làng của đồng bào La Hủ đã có những triệu phú trẻ chỉ mới ở tuổi đôi mươi.