Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tìm trong di sản

Sắc màu Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2022

Thiên An - Mỹ Dung - 18:36, 06/11/2022

Ngày 6/11, tại huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2022.

Lãnh đạo huyện Tiên Yên tặng hoa chúc mừng Ngày hội
Lãnh đạo huyện Tiên Yên tặng hoa chúc mừng Ngày hội

Lễ hội chia làm 2 phần, trong đó phần lễ gồm nhiều hoạt động đặc sắc như: Lễ Cáo yết, khai mạc Lễ hội; Lễ đại phan của người dân tộc Sán Dìu; Lễ cúng cơm mới của Nhân dân xã Hải Lạng tại Đền Đức ông Hoàng Cần; Lễ phóng sinh thả cá tại Hồ Khe Cát và Lễ tạ tại Đền thờ Đức ông Hoàng Cần.

Phần hội năm nay cũng được tổ chức đa dạng hoạt động, gồm: Thi đấu các môn thể thao dân tộc, thi ẩm thực truyền thống của người Sán Dìu, trình diễn trâu kéo trục đá đạp lúa, chương trình giao lưu văn nghệ, biểu diễn hát dân ca Soọng cô, trình diễn trang phục nam, nữ người dân tộc Sán Dìu

Đám cưới của người Sán Dìu được tái hiện trong Ngày hội
Đám cưới của người Sán Dìu được tái hiện trong Ngày hội

Du khách đến với Lễ hội còn được tham gia các trò chơi như: Bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, các trò chơi vui chơi có thưởng và Check in tại các địa điểm độc đáo do Ban Tổ chức lễ hội chuẩn bị. Cùng với đó, tại sự kiện cũng có góc tuyên truyền về chuyển đổi số hướng dẫn cài đặt điện thoại thông minh thanh toán không dùng tiền mặt, bảo hiểm số trên điện thoại thông minh.

Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2022 còn có sự tham gia của các đoàn lớn nhất từ trước đến nay đến từ các xã, thị trấn của huyện Tiên Yên có dân tộc Sán Dìu sinh sống và đặc biệt lần đầu tiên có các đoàn khách mới về tham gia lễ hội là đại diện cộng đồng dân tộc Sán Dìu các địa phương: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, TP. Hà Nội, xã Bình Dân (huyện Vân Đồn), phường Quang Hanh (Tp. Cẩm Phả). Các đoàn tham dự giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, hát Soọng cô, biểu diễn trang phục Sán Dìu.

Du khách được thưởng thức và mua các sản vật của người Sán Dìu, huyện Tiên Yên
Du khách được thưởng thức và mua các sản vật của người Sán Dìu, huyện Tiên Yên

Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên mang đậm nét văn hóa của người Sán Dìu; góp phần duy trì, khôi phục lại các nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, các phong tục tập quán đặc sắc của cộng đồng dân tộc Sán Dìu trên địa bàn huyện Tiên Yên; từ đó góp phần bảo tồn, giữ gìn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của cộng đồng người Sán Dìu.

Tin cùng chuyên mục
Hát ru của người Tày xã Giáo Hiệu được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hát ru của người Tày xã Giáo Hiệu được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quyết định số 1400/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 1/6/2023 đã đưa Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát ru của người Tày xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.