Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Sôi nổi Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy mừng Giỗ Tổ Hùng Vương

Lam Anh - 15:48, 08/04/2022

Ngày 8/4 (tức 8/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, đã diễn ra Hội thi “Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy” tỉnh Phú Thọ lần thứ IX, năm 2022.

Ban tổ chức Hội thi trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi.
Ban tổ chức Hội thi trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi.

Hội thi gói, nấu bánh chưnggiã bánh giầy là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên phục vụ người dân và du khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và lựa chọn ra đội xuất sắc nhất để làm bánh dâng lên các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ năm sau.

Đội thi gói, nấu bánh chưng huyện Hạ Hoà thực hiện phần thi gói bánh chưng.
Đội thi gói, nấu bánh chưng huyện Hạ Hoà thực hiện phần thi gói bánh chưng.

Hội thi năm nay có sự góp mặt của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Mỗi đội gồm 3 nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ, thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

Sản phẩm bánh chưng của các đội sau khi thực hiện phần thi gói bánh.
Sản phẩm bánh chưng của các đội sau khi thực hiện phần thi gói bánh.

Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng Tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Đội thi Gói, nấu bánh chưng huyện Yên Lập thực hiện phần thi nấu bánh chưng.
Đội thi Gói, nấu bánh chưng huyện Yên Lập thực hiện phần thi nấu bánh chưng.

Buổi sáng, các đội tham gia thi gói, nấu bánh chưng. Kết quả, các đội đều hoàn thành trước thời gian, trong đó đội Tân Sơn là đội hoàn thành sớm nhất trong thời gian 4 phút 24 giây. Buổi chiều, các đội thi sẽ tranh tài nội dung giã bánh giầy. Các đội giành giải Nhất năm nay sẽ được dâng bánh chưng và bánh giầy lên cúng lễ Vua Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm sau.

“Hội thi, nhằm góp phần tôn vinh những sản phẩm chế biến từ hạt gạo, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức các vua Hùng và cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, gắn kết cộng đồng…” Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

Ngày 29/5, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước Sóc Trăng, giai đoạn 2024 - 2030, tầm nhìn 2035”.