Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Tăng mức trợ cấp cho cán bộ y tế cơ sở: Tạo động lực gắn bó với nghề

Kim Ngân - 18:01, 23/02/2023

Từ ngày 1/1/2023, nhiều cán bộ, nhân viên y tế có thêm niềm vui mới, bởi mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở được tăng lên 100%, thay vì 40 - 70% như trước đây. Niềm vui này sẽ tiếp thêm động lực để các cán bộ y tế, nhất là y tế cơ sở yên tâm công tác, gắn bó với nghề, làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) tiêm phòng vắc xin cho người dân
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) tiêm phòng vắc xin cho người dân

Chị Nguyễn Thị Sáu - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên Thạch, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Khi nghe thông tin từ đầu năm 2023, những cán bộ y tế cơ sở là một trong những đối tượng được tăng phụ cấp nghề lên 100%, không chỉ bản thân tôi mà các y tá, điều dưỡng ở trạm rất phấn khởi. Đây sẽ là động lực khích lệ tinh thần các nhân viên y tế thêm yêu nghề, gắn bó với nghề.

Hệ thống y tế dự phòng (YTDP) được ví như “lá chắn” trong phòng, chống dịch bệnh. Những cán bộ YTDP thường xuyên phải tiếp xúc với người bệnh, mẫu bệnh phẩm, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào, nhất là đối với những bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS; lao; phong…

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Vân - Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh, HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã gắn bó với công tác YTDP hơn 15 năm, chị rất thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của cán bộ YTDP cơ sở.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Vân cho biết: “Việc tăng mức phụ cấp nghề đối với cán bộ y tế nói chung và cán bộ YTDP nói riêng đã đáp ứng kịp thời niềm mong mỏi của chúng tôi trong nhiều năm qua, tiếp thêm động lực giúp chúng tôi gắn bó với nghề”.

Theo bác sĩ Tô Ngọc An - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Lô: Đây là chính sách vừa trúng với tâm tư, nguyện vọng và sự mong mỏi của phần lớn cán bộ y tế, vừa đúng thời điểm, bởi vậy, cán bộ y tế rất phấn khởi, đồng thuận. Khi quy định có hiệu lực sẽ góp phần tăng thu nhập cho cán bộ y tế, giúp họ yên tâm công tác. Tuy nhiên, nếu chính sách được phủ rộng đến nhiều đối tượng trong ngành Y và mức tăng cao đồng đều sẽ giúp nhiều cán bộ y tế cơ sở được hưởng lợi, nhân lên niềm vui cho cán bộ y tế.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khám, tư vấn, cấp thuốc cho bệnh nhân HIV
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khám, tư vấn, cấp thuốc cho bệnh nhân HIV

Mới đây (ngày 15/2/2023), Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 56/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập. Nghị định quy định cụ thể đối với từng đối tượng và tùy từng vị trí, nhiệm vụ có mức tăng khác nhau. Chính sách này sẽ kịp thời động viên nhân viên y tế, giúp họ có thêm động lực cống hiến, gắn bó với ngành.

Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những giải pháp để giữ chân cán bộ y tế có tay nghề, năng lực làm việc tại các cơ sở y tế công lập, hạn chế tình trạng dịch chuyển nhân lực từ y tế công lập sang các cơ sở y tế tư nhân tại nhiều địa phương hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều cách làm để giảm thiểu tảo hôn ở huyện vùng cao Lộc Bình

Nhiều cách làm để giảm thiểu tảo hôn ở huyện vùng cao Lộc Bình

Là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Lạng Sơn với trên 96% là người DTTS sinh sống, người dân vùng cao Lộc Bình vẫn còn tồn tại một số hủ tục, trong đó có tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Huyện đã và đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của bà con vùng DTTS nơi đây, nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng này.