Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải thăm, tặng quà nhân dịp Tết Ramưwan tại tỉnh Ninh Thuận

H.Đại - T.Nhân - 16:52, 14/04/2022

Sáng ngày 14/4, Đoàn công tác của UBDT do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho đồng bào Chăm Hồi giáo Bà Ni tại xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) nhân dịp Tết Ramưwan.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chúc Tết Ramưwan đồng bào Chăm xã Xuân Hải
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chúc Tết Ramưwan đồng bào Chăm xã Xuân Hải

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo xã Xuân Hải cho biết: Xuân Hải có diện tích đất tự nhiên 2.253,88 ha, là xã đông dân thứ 2 của huyện Ninh Hải. Toàn xã có 9 thôn, trong đó có 4 thôn là đồng bào Chăm, với 2.314 hộ chiếm 50,2% dân số toàn xã. Đồng bào Chăm tại xã Xuân Hải có 2 tôn giáo chính là Bà Ni và Islam.

Về kinh tế phát triển cơ bản ổn định, diện tích sản xuất lúa của 4 thôn dân tộc Chăm 415 ha, làm 3 vụ/năm; hiện đang thực hiện mô hình cánh đồng lớn trên cây lúa tổng diện tích thực hiện 260 ha, năng suất lúa bình quân đạt 7,5tấn/ha, toàn xã có 588 hộ chăn nuôi với đàn gia súc, gia cầm hàng chục ngàn con. Đời sống của đồng bào Chăm Xuân Hải chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính. Hiện toàn xã còn 124 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,46%, cận nghèo 230 hộ, chiếm tỷ lệ 4,57%; trong đó, 4 thôn dân tộc Chăm có 43 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,85%; cận nghèo 115 hộ chiếm tỷ lệ 2,28%.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho tập thể thánh đường Islam
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho tập thể thánh đường Islam

Xã Xuân Hải đã được UBND tỉnh Ninh Thuận công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2021. Trong quá trình xây dựng NTM, 4 thôn đồng bào Chăm có nhiều đóng góp tích cực, giúp địa phương hoàn thành các mục tiêu đề ra. Nhất là công tác xã hội hóa như: Hệ thống chiếu sáng nông thôn với hơn 80 triệu đồng; các tuyến đường chính của thôn có hơn 40 chiếc camera an ninh; xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu của thôn và nhân rộng trong nhân dân kinh phí hơn 150 triệu đồng; đóng góp xây dựng bê tông hóa hàng chục km tuyến đường nội thôn và đặc biệt công tác xã hội hóa xây dựng công viên An Nhơn và Phước Nhơn kinh phí hơn 100 triệu đồng/công viên, đầu tư sân bóng đá Phước Nhơn trên 400 triệu đồng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho đồng bào Chăm tại xã Xuân Hải
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà cho đồng bào Chăm tại xã Xuân Hải

Người Chăm ở xã Xuân Hải nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung có nhiều lễ hội mang nét văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc. Nếu người Chăm theo đạo Bà La Môn có Lễ hội Katê rộn ràng, nhiều màu sắc, thì cộng đồng người Chăm Bà Ni có Tết Ramưwan, được xem là Tết cổ truyền với ý nghĩa để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, đấng sinh thành và cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, mùa màng tươi tốt. Tết Ramưwan gồm nhiều nghi lễ truyền thống nối tiếp nhau, như: Lễ tảo mộ, lễ Và ha, lễ cúng bái tổ tiên tại nhà và tháng chay niệm Ramadan của các thầy Char tại chùa, tháp…

Những ngày đầu tháng 4, đồng bào dân tộc Chăm xã Xuân Hải đã tổ chức đón Tết Ramưwan trong không khí vui tươi, lành mạnh, ấm cúng và thực hiện nghiêm công tác phòng chống Covid-19 theo quy định của Nhà nước.

Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đánh giá cao xã Xuân Hải đã hoàn thành tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng thời gửi lời chúc toàn thể đồng bào Chăm tại đây đón Tết Ramưwan yên bình và hạnh phúc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn bà con, Người có uy tín trong đồng bào Chăm tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy truyền thống đoàn kết, vươn lên cùng các cấp, các ngành và các dân tộc anh em quyết tâm vượt qua khó khăn góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã tặng 2 suất quà, mỗi suất trị giá 3,5 triệu đồng cho thánh đường Islam và chùa Bà Ni, thôn Lương Tri, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn. Ngoài ra, Đoàn công tác cũng tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho Người có uy tín, hộ nghèo, hộ cận nghèo là đồng bào Chăm tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

Kon Tum: Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh định kỳ 2 năm 1 lần

UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh - Kon Tum, Việt Nam, với mục tiêu tạo động lực thu hút đầu tư đưa các sản phẩm của cây Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu khác trở thành những sản phẩm có thương hiệu.