Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Vĩnh Phúc: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS và miền núi

PV - 14:36, 16/02/2023

Do khoảng cách về địa lý và còn nhiều khó khăn trong đời sống kinh tế - xã hội, nên tại các vùng đồng bào DTTS và miền núi, y tế cơ sở đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, những năm qua, trạm y tế tại các xã miền núi và vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Cán bộ TYT xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo tận tình khám, tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: Dương Hà
Cán bộ TYT xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo tận tình khám, tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: Dương Hà

Đến Trạm y tế (TYT) xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo vào cuối giờ chiều, nhưng ông Nguyễn Ngọc Thắng, 68 tuổi, người dân tộc Sán Dìu, thôn Đồng Cà, xã Bồ Lý vẫn được bác sĩ của Trạm nhiệt tình đón tiếp, thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc BHYT.

Với thái độ hài lòng, vui vẻ, ông Thắng cho biết: “Tôi bị cao huyết áp, bị di chứng sau tai biến khiến cánh tay và chân bên phải khó cử động. Do tuổi cao sức yếu và ở cách xa Trung tâm Y tế huyện nên tôi thường xuyên ra TYT xã để theo dõi, kiểm tra sức khỏe. Lần nào đến khám, tôi đều được cán bộ, nhân viên y tế tận tình tư vấn, cấp thuốc, đồng thời hướng dẫn các bài tập vận động”.

Bồ Lý là xã miền núi. Toàn xã có hơn 2.000 hộ dân, hơn 7.400 nhân khẩu sống phân tán ở 12 thôn dân cư, trong đó, có khoảng 40% là người đồng bào DTTS.

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương, TYT xã luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành. TYT xã có đủ các phòng chức năng và đảm bảo thuốc, vật tư y tế tại trạm.

Về nhân lực, trạm có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 1 cán bộ dân số cùng 12 y tế thôn bản, đều được tạo điều kiện tham gia đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ đảm bảo đạt chuẩn để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. TYT cũng thường xuyên được trung tâm y tế huyện chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn.

Trong năm vừa qua, TYT đã khám bệnh cho hơn 6.000 lượt người, trong đó, hơn 2.900 lượt người khám BHYT. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả, các ca mắc Covid-19, thủy đậu, chân - tay - miệng, quai bị... đều được giám sát và hướng dẫn, chuyển tuyến điều trị kịp thời.

Đối với các chương trình như tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, công tác DS-KHHGĐ, đảm bảo ATVSTP… cũng được TYT xã thực hiện hiệu quả. TYT xã phối hợp với các trường học còn thiếu nhân viên y tế để hỗ trợ sơ cứu trường hợp học sinh bị thương tích, tuyên truyền về sức khỏe giới tính cho học sinh THCS, THPT, hướng dẫn và kiểm tra ATVSTP bếp ăn tập thể tại trường mầm non và trường tiểu học…

Nhờ đó, nhiều năm nay, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn xã giảm, không xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có các ổ dịch trên địa bàn. TYT xã đã đề xuất huyện, tỉnh nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung thêm nhân lực để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ y tế cơ sở.

Công tác tiêm chủng của Trạm y tế xã Bồ Lý luôn đạt chỉ tiêu đề ra
Công tác tiêm chủng của Trạm y tế xã Bồ Lý luôn đạt chỉ tiêu đề ra

Là xã miền núi còn nhiều khó khăn với hơn 54% đồng bào DTTS sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều và vẫn tồn tại một số thủ tục lạc hậu, nhưng TYT xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Năm 2022, công tác tiêm chủng được TYT xã thực hiện hiệu quả, trẻ em được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin theo quy định; 100% phụ nữ có thai được quản lý thai nghén, tư vấn sức khỏe và phòng chống 5 tai biến sản khoa; 100% trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống Vitamin A.

Công tác tư vấn, nâng cao nhận thức cho người dân về chăm sóc sức khỏe được thực hiện tốt; công tác dân số có kết quả, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 1,15%, giảm 0,35% so với năm 2021.

TYT xã phối hợp với các ban, ngành địa phương triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp không để dịch bệnh lây lan, không để có bệnh trở nặng.

Trạm trưởng TYT xã Trung Mỹ Triệu Văn Thiệp cho biết: “Để có được kết quả đó, TYT xã đã chủ động tham mưu các cấp, ngành đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; đồng thời, quan tâm nâng cao năng lực, trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế đảm bảo 100% cán bộ tại trạm đều đạt chuẩn về trình độ".

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, TYT xã bám sát chỉ đạo, kế hoạch của cấp trên, từ đó, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch đối với từng chương trình mục tiêu y tế. Đặc biệt, do địa bàn rộng, dân cư phân tán, TYT luôn phát huy vai trò tích cực của đội ngũ nhân viên y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số trong thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe  Nhân dân. Hằng năm, TYT xã đều cử đội ngũ nhân viên y tế thôn bản tham gia bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn để nâng cao hiệu quả công việc…

Anh Trương Minh Sáu, nhân viên y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dân số thôn Trung Mầu, xã Trung Mỹ cho biết: “Thôn Trung Mầu có nhiều đồng bào DTTS nhất xã nên tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng của ngành, tôi được nâng cao kỹ năng truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe; tuyên truyền về DS-KHHGĐ; phát hiện, xử lý một số bệnh thông thường… để áp dụng vào thực tiễn. Tôi cũng linh hoạt vận dụng các hình thức tuyên truyền như mời người dân ra nhà văn hóa, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”… để giúp người dân ngày càng nâng cao nhận thức về công tác y tế, chú trọng chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

TYT các xã thuộc khu vực miền núi và vùng có đồng bào DTTS khác trên địa bàn tỉnh cũng luôn nhận được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực đạt chuẩn. Trên cơ sở đó, các TYT bám sát chỉ đạo của các cấp, ngành và căn cứ theo điều kiện, tình hình thực tế của địa phương để linh hoạt xây dựng và thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng y tế, đảm bảo hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. 

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.