Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Xây dựng tuyến y tế cơ sở vững mạnh

Công Tố - 10:21, 10/11/2020

Mặc dù còn những khó khăn nhất định, nhưng mấy năm trở lại đây, ngành Y tế huyện Năm Căn (Cà Mau) đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu, công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình y tế quốc gia. Ngoài sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thì những tâm huyết, nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ trạm y tế các xã, thị trấn xứng đáng được biểu dương, ghi nhận.

Nhân viên y tế xã Hàng Vịnh đến nhà khám bệnh cho gia đình chính sách, hộ nghèo
Nhân viên y tế xã Hàng Vịnh đến nhà khám bệnh cho gia đình chính sách, hộ nghèo

Xã Lâm Hải là địa bàn sông ngòi chằng chịt, dân cư thưa thớt và sống rải rác theo các tuyến kênh, rạch, chỉ có 3/11 ấp có đường bê tông kết nối về trạm y tế xã, từ đó tạo bất lợi cho hoạt động y tế ở địa phương. Bên cạnh đó, sự biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn, nguy cơ phát sinh nhiều dịch bệnh nguy hiểm, khó khống chế và điều trị, đặc biệt là nguồn nhân lực còn thiếu so với yêu cầu thực tế.

Trưởng trạm Y tế xã Lâm Hải Nguyễn Minh Tấn cho biết, toàn xã có 1.963 hộ, với gần 7 ngàn khẩu, khoảng 85% số dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng hiện tại đơn vị chỉ có 5 biên chế, từ đó áp lực công việc khá lớn. Khó khăn là thế, nhưng với tinh thần trách nhiệm của mình, nhiều năm qua, đội ngũ y tế xã Lâm Hải không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

“Bản thân tôi chịu trách nhiệm chung nhưng phải làm luôn mảng y tế dự phòng, tức là vừa tiêm chủng, vừa quản lý, phòng, chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và một số chương trình khác. Ngoài ra, một bác sĩ điều trị ở đây phải kiêm nhiệm về BHYT, các bệnh không lây nhiễm, y học gia đình, truyền thông giáo dục sức khỏe… Nói chung, 1 nhân viên trạm y tế phải kiêm nhiệm rất nhiều mảng của ngành Y tế”, ông Nguyễn Minh Tấn thông tin.

Hiện nay, Trạm Y tế xã Hàng Vịnh có 7 người, trong đó có 5 biên chế, với 2 bác sĩ Chuyên khoa 1. Những năm qua, nhờ được đầu tư trang thiết bị y tế, đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu, đặc biệt, đơn vị lấy 12 điều y đức của Bộ Y tế làm chuẩn. Trưởng trạm Y tế xã Hàng Vịnh Trương Chiền Chiên cho biết: “Bệnh nhân đến được tiếp đón niềm nở, về được dặn dò chu đáo, nhân viên y tế ở đây phục vụ bà con như người thân của mình. Bác sĩ khám bệnh theo quy trình để sàng lọc cho bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh lý không lây nhiễm. Bên cạnh đó, Trạm Y tế thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng, như siêu âm, điện tim, Test đường huyết…, nhiều trường hợp miễn phí cho bệnh nhân, hạn chế đi tuyến trên”. 

Ngoài chức năng, nhiệm vụ được giao, nhân viên của đơn vị còn đến tận nhà khám và cấp thuốc miễn phí cho hộ gia đình chính sách và hộ nghèo. 

Nhờ chủ động và cụ thể hóa từng chương trình mục tiêu, các chỉ tiêu đề ra, mạng lưới y tế cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đến nay y tế tuyến xã chuyển mình rõ nét, tạo được niềm tin đối với Nhân dân. Từ đó, 100% xã, thị trấn được duy trì và giữ vững Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. 

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Năm Căn Trần Thiện Thanh phấn khởi cho biết: “Tất cả các xã, thị trấn ở huyện Năm Căn đều có bác sĩ Chuyên khoa 1, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản - nhi phụ trách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, được sự quan tâm của cấp trên đầu tư xây dựng trụ sở, mua sắm trang thiết bị y tế, cải tạo khuôn viên khang trang, xanh - sạch - đẹp. Nhìn chung, y tế tuyến xã hoạt động hiệu quả và tạo được niềm tin trong Nhân dân”.

Tất cả các xã, thị trấn ở huyện Năm Căn đều có bác sĩ Chuyên khoa 1, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản - nhi phụ trách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, được sự quan tâm của cấp trên đầu tư xây dựng trụ sở, mua sắm trang thiết bị y tế, cải tạo khuôn viên khang trang, xanh - sạch - đẹp. Nhìn chung, y tế tuyến xã hoạt động hiệu quả và tạo được niềm tin trong Nhân dân”.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Năm Căn Trần Thiện Thanh

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ tại khu vực phía Nam

Sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng vừa ban hành Công văn khẩn gửi một số tỉnh thành khu vực phía Nam đề nghị kịp thời kiểm soát ổ dịch, không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.