Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Cà Mau: Tập huấn kiến thức pháp luật về các quyền dân sự chính trị cho đồng bào DTTS

Gia Kiệt - L.Minh - 06:15, 14/11/2023

Chương trình tập huấn do Sở Tư pháp phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện, Phòng Tư pháp huyện Trần Văn Thời, UBND xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) và Ban Quản trị Chùa Tam Hiệp tổ chức.

Tại buổi tập huấn, gần 100 đại biểu là cán bộ ấp, Người có uy tín trong đồng bào DTTS và đồng bào DTTS xã Trần Hợi được báo cáo viên triển khai các nội dung về quyền và nghĩa vụ của người DTTS trong pháp luật Việt Nam và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Trong đó, tập trung phân tích làm rõ các nội dung như: Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc; Quyền của người DTTS trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam; Thực trạng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS và giải pháp phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Quang cảnh lớp tập huấn
Quang cảnh lớp tập huấn

Việc tập huấn kiến thức pháp luật về các quyền dân sự chính trị cho đồng bào DTTS nhằm tiếp tục phổ biến sâu rộng những quy định của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị; các quyền dân sự, chính trị được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và các đạo luật do Quốc hội ban hành cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về các quyền dân sự chính trị, từ đó tích cực, chủ động thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quyền dân sự, chính trị của con người và công dân.

Thông qua việc tập huấn kiến thức pháp luật này, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS ngày càng được tốt hơn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhất là các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau cũng phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức các lớp tập huấn kiến thức pháp luật về các quyền dân sự, chính trị cho đồng bào DTTS với nội dung như trên tại Saltel Khánh Lâm (huyện U Minh); Salatel Hiệp Hòa Tây, huyện Đầm Dơi và Chùa Cao Dân (huyện Thới Bình).

Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.