Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Trang Diệp - 06:10, 04/12/2023

Xã Linh Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thuộc xã khu vực III của tỉnh. Toàn xã có 8 thôn bản với 877 hộ, 4 dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025, xã Linh Phú đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ưu tiên, quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Thành viên Ban Giám sát cộng đồng xã Linh Phú giám sát thi công các công trình trên địa bàn
Thành viên Ban Giám sát cộng đồng xã Linh Phú giám sát thi công các công trình trên địa bàn

Những ngày này, đồng bào Pà Thẻn thôn Khuổi Hóp vui như Tết vì công trình cầu bắc qua suối và đường dẫn cầu trị giá trên 2 tỷ đồng đang được thi công. Trước Tết Nguyên đán 2024, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. 

Người dân nơi đây nhớ lại: Cây cầu trước đây là cầu tạm bằng tre, gỗ. Hàng năm, mỗi đợt nước lũ lên, nước ngập qua cầu khiến khu dân cư trong thôn bị chia cắt, cô lập. Trẻ thì phải nghỉ học, giao thương hàng hóa trong thôn phải dừng lại… Hết mưa lũ, cả thôn kéo nhau đi sữa lại cầu tạm. Khát vọng về cây cầu kiên cố đối với người Pà Thẻn đã từ rất lâu rồi. Nay, được Nhà nước đầu, cả thôn vui mừng. Cầu và đường đi qua đất sản xuất của 5 hộ dân, 100% hộ tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất cho công trình.

Đây chỉ là 1 trong 12 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu sẽ được hoàn thành trong giai đoạn 2021 – 2023 thuộc Dự án 4 “Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống và đơn vị sự nghiệp công lập” và Dự án 9 “Đầu tư, hỗ trợ nhóm dân tộc rất ít người, nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn” của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình MTQG). Hiện nay, xã có 11 đầu điểm công trình đã và đang hoàn thành, đưa vào sử dụng với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. 

Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Tái Văn Mùi cho biết, ngay từ năm 2021 – bắt đầu khởi động Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình MTQG), trong khi nhiều địa phương chưa thể bố trí được nguồn vốn thì xã Linh Phú đã được UBND huyện ưu tiên bố trí nguồn vốn để làm 3 tuyến đường vào khu sản xuất tại thôn Nà Luông, Lung Luề, Khuổi Lầy….

Tuyến đường nội đồng thôn Pác Hóp, xã Linh Phú (Chiêm Hóa) do bà Ma Thị Linh, người có uy tín và nhân dân đóng góp, đưa vào sử dụng trong năm 2022.
Tuyến đường nội đồng thôn Pác Hóp, xã Linh Phú (Chiêm Hóa) do bà Ma Thị Linh, Người có uy tín và nhân dân đóng góp, đưa vào sử dụng trong năm 2022.

Cùng với đó, từ đầu năm 2022, trên địa bàn xã đã hoàn thành thêm các công trình: Nâng cấp tuyến đường giao thông Nà Lạc, thôn Khuổi Hóp; nâng cấp tuyến đường giao thông Sáng Hinh đi Khuổi Háo, thôn Khuổi Hóp; xây mới đập đầu mối Phai Muối, thôn Khuổi Hóp; xây mới trạm biến áp 180KVA thôn Khuổi Hóp; đường bê tông thôn Khuổi Đấng; đường bê tông Khao Ban, thôn Khuổi Lầy; kè rọ thép chống sạt lở đất ruộng dài 1,6km đoạn qua thôn Pác Hóp và Khuổi Hóp.

Thôn Khuổi Hóp có 44 hộ, trên 170 nhân khẩu, 100% là đồng bào Pà Thẻn. Thời gian qua, trong tổng số các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã, thôn Khuổi Hóp được hưởng lợi nhiều nhất. 

Anh Dương Văn Thành, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, trước đây nguồn điện trong thôn yếu lắm nên ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và sinh hoạt của người dân, nay cũng đã được khắc phục; các tuyến đường nội đồng vào khu sản xuất đã được kiên cố hóa; đập chứa nước phục vụ sản xuất nay đã được xây mới đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhân dân…. Thực sự đồng bào Pà Thẻn ơn Đảng, Nhà nước rất nhiều. Đáp lại chủ trương sự quan tâm, đầu tư Nhà nước, mỗi công trình được xây dựng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đồng bào Pà Thẻn tự nguyện hiến hàng nghìn m2 hiến, giải phóng mặt bằng không cần phải tuyên truyền, vận động nhiều". 

Sôi nổi các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng tại xã Linh Phú (Chiêm Hóa)
Khẩn trương thi công các công trình cơ sở hạ tầng tại xã Linh Phú (Chiêm Hóa)

“Chưa bao giờ xã Linh Phú lại được đầu tư đồng loạt các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhiều như vậy. Đồng bào DTTS chúng tôi vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chăm lo cho cuộc sống của chúng tôi ngày càng tốt đẹp hơn. Đây cũng chính là động lực để đồng bào DTTS có thêm động lực vươn lên, tích cực lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững” – bà Ma Thị Linh, Người có uy tín thôn Pác Hóp đã hiến 210m2 đất để làm đường, bày tỏ.

Nhằm phát huy dân chủ theo phương châm: Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và hạn chế thất thoát, lãng phí, cấp uỷ, chính quyền, Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã và các tổ chức chính trị - xã hội của xã Linh Phú đã lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường phối hợp thực hiện hoạt động giám sát đầu tư của cộng đồng để phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, chất lượng hiệu quả công trình, dự án. Các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư sẽ tạo “đòn bẩy” để xã vùng đặc biết khó khăn như Linh Phú tạo những bước chuyển biến mới trong phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. 

Tin cùng chuyên mục
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.