Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Gia Lai: Tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện Phú Thiện

Ngọc Thu - 01:51, 29/05/2024

Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Huyện Phú Thiện có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm hơn 62% dân số. Những năm qua, các DTTS luôn đoàn kết, thống nhất, tích cực tham gia lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội. Cấp ủy, chính quyền các cấp có nhiều nỗ lực, cố gắng phấn đấu để từng bước nâng cao đời sống Nhân dân, quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào các DTTS, nhất là ở các xã, các thôn làng đặc biệt khó khăn.

Giai đoạn 2019 - 2024, huyện Phú Thiện đã tập trung nâng cao chất lượng các chương trình, chính sách, dự án đối với đồng bào DTTS và miền núi. Công tác giáo dục, y tế, dân số được chú trọng. Tiếp tục duy trì mô hình trường bán trú theo đặc thù của huyện; cấp 37.082 thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS và dân tộc Kinh sinh sống ở vùng kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn, nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của huyện lên 91,75%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện an toàn từ các nguồn là 96%. Công tác truyền thông, trợ giúp pháp lý tạo điều kiện cho bà con người DTTS được tiếp cận thông tin, hiểu biết thêm về pháp luật. Nhờ đó, an ninh - trật tự được giữ vững ổn định, khối Đại đoàn kết các dân tộc được củng cố.

Các đại biểu tham gia Đại hội
Các đại biểu tham dự Đại hội

Đến cuối năm 2023, toàn huyện còn 1.000 hộ nghèo, chiếm 5,06% tổng số hộ dân; trong đó, hộ nghèo người DTTS là 829 hộ, chiếm 82,9% tổng số hộ nghèo; 1.894 hộ cận nghèo, chiếm 9,58%; hộ cận nghèo người DTTS là 1.472 hộ, chiếm 77,7% tổng số hộ cận nghèo.

Phát huy kết quả đạt được, giai đoạn 2024 - 2029, huyện Phú Thiện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo là hộ đồng bào DTTS bình quân mỗi năm từ 2,5%; tăng mức thu nhập bình quân của người DTTS lên gấp 2 lần so với năm 2020; phấn đấu trên 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp, an toàn; 100% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 98% đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế…

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (UBDT) Phạm Thị Phước An phát biểu tại Đại hội
Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (UBDT) Phạm Thị Phước An phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, thừa ủy quyền Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (UBDT) đã ghi nhận và chúc mừng những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và quân dân các DTTS huyện Phú Thiện trong thời qua. 

Đồng thời, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương đề nghị các cấp ủy, chính quyền các cấp và đồng bào các dân tộc của huyện cần tiếp tục nghiên cứu, nâng cao nhận thức và quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc; tập trung nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững, nhất là giảm nghèo trong đồng bào DTTS; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, thực hiện hiệu quả 3 Chương trình MTQG; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực, nhất là cán bộ người DTTS tại chỗ; phát huy vai trò của Người có uy tín và mọi tầng lớp Nhân dân trong xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở; kết hợp phát triển KT-XH với bảo đảm quốc phòng, an ninh; quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; xóa bỏ các hủ tục; chú trọng xây dựng, vun đắp khối Đại đoàn kết các dân tộc...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp phát biểu chỉ đạo Đại hội
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp nhiệt liệt biểu dương kết quả mà cấp ủy, chính quyền, đồng bào DTTS huyện Phú Thiện đã đạt được. Bên cạnh đó, công tác dân tộc của huyện còn một số hạn chế và kỳ vọng sau Đại hội, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, triển khai hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc; qua đó, thúc đẩy KT-XH huyện có bước phát triển mới, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư với chủ đề: “Nhân dân các dân tộc huyện Phú Thiện đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội đã bầu đoàn đại biểu gồm 18 người đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai sắp tới.

Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước... góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai
Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước... góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai

Tại Đại hội, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã tặng giấy khen cho 15 cá nhân, tập thể; UBND huyện tặng giấy khen cho 34 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024 và 22 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó.Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.