Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Già làng A Mã - dành tâm huyết cả đời cho thôn làng

Hồng Phúc - Văn Sơn - 08:48, 28/11/2023

Chúng tôi đến thôn Lao Đu, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) nhân ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và tình cờ gặp được Người có uy tín - già làng A Mã. Với uy tín của mình, những năm qua, già làng A Mã đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa, vận động Nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.


Ông A Mã một già làng mẫu mực - Người có uy tín được cộng đồng tôn vinh, kính phục.
Ông A Mã một già làng mẫu mực - Người có uy tín được cộng đồng tôn vinh, kính phục.

Ông A Mã là người Gié Triêng, năm nay ông đã 78 tuổi. Dáng đi của ông chậm rãi vì sức khỏe có phần giảm sút, nhưng chúng tôi đều cảm nhận được bên trong con người này sự nhiệt tình, tận tuỵ với quê hương. Ông được chọn già làng vào năm 2018, Người có uy tín vào cuối năm 2022 và trở thànhtấm gương để Nhân dân thôn Lao Đu học tập noi theo.

Phước Sơn có đến 99% đồng bào dân tộc Gié Triêng sinh sống. Theo già làng - Người có uy tín A Mã chia sẻ: Để bà con trong thôn tin và làm theo, thì điều cốt lõi chính là bản thân phải làm gương trong công việc, từ việc nhỏ đến việc lớn như Bác Hồ đã dạy. Đồng thời, thường xuyên tranh thủ đến các hộ dân để lắng nghe tâm tư, tình cảm của bà con. Từ đó, giải thích, hướng dẫn để bà con hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, các cuộc vận động mà địa phương phát động.

Vừa dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông dẫn từ cổng làng thôn Lao Đu vào do ông tham gia vận động bà con thực hiện theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông A Mã tâm sự: Câu chuyện vận động người dân hiến đất, góp tiền, góp sức để làm đường giao thông nông thôn ở Lao Đu vừa cực khổ nhưng cũng rất vui. Có người chưa hợp tác, tôi đến nhà cũng không tiếp. Tôi đã cùng Chi bộ, ấp và các ban, ngành đoàn thể khác kiên trì thuyết phục và cuối cùng cũng nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.

Kết quả là người dân ở Lao Đu đã đóng góp 50 triệu đồng xây dựng cổng làng và lắp đường điện thắp sáng, di dời chuồng trại ra xa nhà ở. Điển hình như ông Y Dác hiến 100 m2 đất, anh A Dãi ủng hộ 20 ngày công, ông Y Ming ủng hộ tiền ăn, ông A Dôn ủng hộ 20 thùng nước uống đóng chai suốt thời gian bà con tham gia làm đường bê tông, bà Y Nhân đồng ý chặt bỏ 10 cây mít ăn trái và 8 cây xoài để nhường đất mở rộng trồng trụ điện bắt sáng.

CDE BANDIENTU Già làng A Mã dành tâm huyết cả đời cho Lao Đu 1
Già làng A Mã phát biểu tại Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Lao Đu năm 2023.

Với vai trò và trách nhiệm được giao, trong thời gian qua già làng - Người có uy tín A Mã cùng với cấp uỷ, ban công tác Mặt trận thôn cùng các tổ chức Hội phối hợp triến khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc trong Nhân dân, đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vụ việc phát sinh trên địa bàn của thôn.

Bà Y Bẩm (79 tuổi) cùng ngụ tại thôn Lao Đu cho hay: Ông A Mã đã hướng dẫn, hỗ trợ bà con trong thôn về phát triển kinh tế, ngoài ra ông A Mã còn tuyên truyền cho chúng tôi về cách ăn ở và sinh sống, xóa bỏ những tập tục lạc hậu.

Nhận xét về ông A Mã, anh A Ướt - Bí thư Chi bộ thôn Lao Đu nhận xét: Với vai trò một già làng- Người có uy tín, ông A Mã đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào trong thôn thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Bản thân ông A Mã thường xuyên phối hợp các đoàn thể vận động Nhân dân không nghe, không tin theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa của người Gié Triêng. 

Từ các hoạt động đó, già làng A Mã đã góp phần tích cực cùng Nhân dân, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội từ cơ sở; nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong việc tăng cường khối đại đoàn kết tiếp tục được củng cố, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Người dân ngày càng yên tâm, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của cấp ủy, chính quyền các cấp, tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

CDE BANDIENTU Già làng A Mã dành tâm huyết cả đời cho Lao Đu 2
Thôn Lao Đu có trên 87% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền.

Tính đến thời điểm này, thôn Lao Đu có 151 hộ với gần 336 nhân khẩu, trên 87% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền (năm 2020-2023), có 3 hộ đạt hộ gia đình văn hoá 5 năm liền (từ năm 2018-2023). 100% số hộ dân có bảo hiểm để khám chữa bệnh, đau ốm đến Trạm y tế. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học của thôn được đến trường. Nhiều em đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp và có việc làm ổn định. Thôn Lao Đu đã được ông A Ngo - Chủ tịch xã Phước Xuân tặng Giấy khen đã có thành tích trong phong trào xây dựng “Nông thôn mới, đô thị văn minh và được ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn tặng Giấy khen “Thôn văn hóa kiểu mẫu Lao Đu 13 năm liên tục (2010-2023)”.

CDE BANDIENTU Già làng A Mã dành tâm huyết cả đời cho Lao Đu 3
Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Lao Đu vào ngày 09/11/2023.

Thôn Lao Đu có được những thành quả như ngày hôm nay có một phần đóng góp không nhỏ của già làng A Mã. Năm 2022, ông đã được Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn tặng Giấy khen đã có thành tích tiêu biểu trong triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Giấy khen là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Từ tấm gương già làng A Mã, đồng bào Gié Triêng nơi đây đã học tập và noi theo. Nỗ lực của ông đã góp phần tạo nên những đổi thay rõ nét trong nhận thức và đời sống của đồng bào Lao Đu.Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.