Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Sene Dolta - mùa tri ân, báo hiếu: Các chùa Khmer rộn ràng đón Sene Dolta (Bài 3)

N.Tâm – H.Diễm - 08:40, 30/09/2022

Những ngày này, không khí mùa lễ Sene Dolta đang tràn ngập các phum sóc ở nhiều tỉnh khu vực Tây Nam Bộ. Những nếp nhà của đồng bào Khmer đều đã được trang hoàng, dọn dẹp sạch sẽ, tươm tất. Tại các chùa Khmer - nơi diễn ra các hoạt động, sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh, văn hóa cũng đã được các sư sãi chuẩn bị chu đáo về không gian, điều kiện cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho đồng bào đến thực hiện các nghi lễ Sene Dolta trên tinh thần trang trọng, nhưng vui tươi, ấm áp và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc...

Thượng tọa Danh Nâng - Phó Chủ tịch kiêm Chánh Thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang, Trụ trì chùa Thứ Năm trao quà cho đồng bào Khmer khó khăn dịp lễ Sene Dolta
Thượng tọa Danh Nâng - Phó Chủ tịch kiêm Chánh Thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang, Trụ trì chùa Thứ Năm trao quà cho đồng bào Khmer khó khăn dịp lễ Sene Dolta

Rộn ràng phần hội

Tại tỉnh Kiên Giang, các công trình nghệ thuật, kiến trúc được các chùa Khmer tu sửa quét dọn, trang trí cờ, hoa đón lễ Sene Dolta. Nhiều chùa còn có cả chương trình biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian của dân tộc.

Tại chùa Thứ Năm (huyện An Biên), để phục vụ văn nghệ cho đồng bào đến chùa trong những ngày lễ, nhiều ngày qua các thành viên của đội văn nghệ của chùa đã dành các buổi tối để luyện tập văn nghệ. Em Thị Sóc Phe, ngụ xã Nam Thái, cho biết: “Dù bận rộn với việc học, nhưng mỗi tối em vẫn dành thời gian đến chùa tham gia tập văn nghệ cùng mọi người để đem lại những tiết mục hay, ý nghĩa nhân dịp lễ sắp tới”.

Thượng tọa Danh Nâng - Phó Chủ tịch kiêm Chánh thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Thứ Năm cho biết, Sene Dolta năm nay, đội văn nghệ của chùa đã tích cực luyện tập nhạc ngũ âm, hát, múa Sadăm để phục vụ 3 ngày lễ. Ngoài ra, sau 2 năm không tổ chức trò chơi dân gian, năm nay chùa đã tổ chức nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đập nồi đất... nhằm tạo không khí sôi nổi, giúp đồng bào Khmer được vui chơi, thư giãn sau những ngày làm việc vất vả.

“Bên cạnh đó, chùa cũng cố gắng vận động các mạnh thường quân trao nhiều suất quà chia sẻ khó khăn với đồng bào dịp Sene Dolta, để mùa hiếu hạnh thêm vẹn tròn niềm vui và phước báo”, Thượng tọa Danh Nâng chia sẻ.

Mâm lễ vật dâng lên cúng tổ tiên tại chùa được các phật tử chuẩn bị rất chu đáo
Mâm lễ vật dâng lên cúng tổ tiên tại chùa được các phật tử chuẩn bị rất chu đáo

Là chùa khu vực giáp biên giới và có đông đồng bào Khmer sinh sống, những ngày qua, nhiều phật tử tại chùa Tà Teng, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã tụ họp về chùa để tham gia các hoạt động. Để có không gian sạch đẹp, trong mỗi buổi sáng sớm, nhiều phật tử đã tự nguyện đến quét dọn, vệ sinh sân chùa.

Đại đức Tiên Sà Rách - Trụ trì chùa Tà Teng cho biết: “Năm nay, Chùa còn vận động phật tử gói trên 200 đòn bánh tét và làm bánh gừng. Đại đức đã chuẩn bị sân cho các thanh, thiếu niên tham gia các trò chơi dân gian, truyền thống của dân tộc Khmer”.

Chu toàn phần lễ

Tại chùa Som Rong, phường 5, Tp. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), cũng đang tất bật quét dọn và trang trí cờ, hoa dọc tuyến đường vào chùa. Những ngọn cờ lồng lộng trong gió dưới chân Đức Phật, càng làm không khí nô nức nhộn nhịp thêm. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Sóc Trăng, hằng năm thu hút hàng chục nghìn du khách gần xa đến tham quan, đây cũng là dịp để quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống trong dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer.

Dịp lễ Sene Dolta, các phật tử đến chùa để dâng cơm, dâng hương
Dịp lễ Sene Dolta, các phật tử đến chùa để dâng cơm, dâng hương

Thượng tọa Lý Đức - Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, Trụ trì chùa Som Rong, cho biết: “Hai năm trước do dịch bệnh nên chùa chỉ tổ chức phần Lễ, còn phần hội thì tạm ngưng để phòng chống dịch. Năm nay, trên tinh thần phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc, Thượng tọa đã chủ trương tổ chức phần hội cho sôi nổi, vui tươi, phần lễ thì chuẩn bị thật chu đáo, thể hiện đầy đủ nghi lễ truyền thống. Các chư tăng và Ban Quản trị chùa đã trang trí khuôn viên, sắp xếp bàn ghế để phật tử đến chùa dâng lễ được trang trọng và thành kính nhất”.

Ông Lâm Quy - Người có uy tín phường 10, Tp. Sóc Trăng chia sẻ: Dịp lễ Sene Dolta, các gia đình thường đến chùa để dâng cơm, dâng hương và nhiều lễ vật khác để cầu những vong thân sớm được ngự sen vàng cõi phật, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho cha mẹ luôn mạnh khỏe bình an... 

"Những ngày này, tôi đều có mặt ở chùa để cùng Ban Quản trị hỗ trợ phật tử bày biện mân cơm, hướng dẫn phật tử giữ gìn phong tục cúng tổ tiên, ông bà để cho con cháu học theo”, ông Lâm Quy cho biết.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải tặng quà cho đồng bào Khmer dịp lễ Sene Dolta
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải tặng quà cho đồng bào Khmer dịp lễ Sene Dolta

Đặc biệt, trong những ngày diễn ra Lễ Sene Dolta, có rất nhiều đoàn công tác Trung ương, địa phương, các tổ chức chính trị, đoàn thể, lực lượng Biên phòng đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà đến các vị hòa thượng, thượng tọa, sư sãi, Người có uy tín, các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo đồng bào Khmer ở nhiều chùa và nhiều địa phương đón lễ vui tươi. Những phần quà ý nghĩa, kịp thời đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền chăm lo đến các ngày lễ, tết của đồng bào DTTS nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng.

Ông Chau Thương ở ấp Đây Tà Ni, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) bộc bạch: Gia đình tôi thuộc diện gia đình chính sách. Tôi già yếu không còn sức lao động. Thời gian qua, nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ nên đời sống cũng bớt khó khăn. Dịp lễ này lại được nhận quà, tôi rất xúc động vì sự quan tâm chu đáo của các vị lãnh đạo dành cho đồng bào Khmer chúng tôi vào những ngày này, nhờ vậy năm nay, mâm lễ cúng ông bà cùng gia đình sẽ thêm phần đầy đặn, sung túc”.