Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Kon Tum: Gắp con vắt dài 8 cm sống trong mũi bệnh nhân

Ngọc Chí - 19:14, 09/04/2024

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum vừa thực hiện ca nội soi, gắp thành công con vắt dài 8 cm sống trong mũi một bệnh nhân.

Bác sĩ gắp thành công con vắt dài 8 cm sống trong mũi bệnh nhân
Bác sĩ gắp thành công con vắt dài 8 cm sống trong mũi bệnh nhân

Cụ thể, bệnh nhân nam, 15 tuổi, trú tại thôn Đăk Xế Kơ Ne, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà đăng ký khám với các triệu chứng thường xuyên chảy máu mũi rả rích; cảm giác đau, nhột trong mũi. Sau khi nội soi, phát hiện bệnh nhân có dị vật trong mũi phải. Bác sĩ Chuyên khoa Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã thực hiện gắp thành công con vắt sống dài 8 cm trong mũi bệnh nhân. Gia đình bệnh nhân cho biết, cách đây 10 ngày, bệnh nhân có đi rẫy và uống nước ở khe suối.

Bác sĩ Chuyên khoa I Ngô Văn Minh - Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết: Dị vật vắt, đỉa sống ký sinh trong cơ quan hô hấp người khá thường gặp. Vì vậy, khuyến cáo người dân tuyệt đối không tắm rửa hay uống trực tiếp nước từ sông suối để tránh vắt, đỉa xâm nhập vào cơ thể; nên đưa đi khám ngay tại các cơ sở y tế khi nghi ngờ có dị vật trong mũi; tránh tự xử lý sẽ khiến cho dị vật càng đi sâu vào các bộ phận cơ thể gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình xử lý sau này.

Tin cùng chuyên mục
Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Dù mới vào đầu Hè nhưng thời gian gần đây, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Dù đã có nhiều cảnh báo từ phía nhà trường, chính quyền địa phương, nhưng do sự lơ là, chủ quan, bất cẩn… những vụ việc đau lòng vẫn xảy ra. Do đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình.