Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng giữa cộng đồng

Người cán bộ biên phòng hết lòng vì biên cương vững mạnh

Hải Thượng - 01:48, 14/06/2024

Trách nhiệm, nhiệt tình, dũng cảm, không ngại khó khăn gian khổ, đó là ghi nhận của đồng đội đối với Trung uý quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Vi Văn Hùng ở Đồn Biên phòng Thông Thụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với Hội LHPN xã Thông Thụ tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc
Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với Hội LHPN xã Thông Thụ tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc

Là người con của đồng bào Thái, ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, từ nhỏ hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh gắn bó mật thiết với đồng bào đã in đậm trong tâm hồn cậu bé Hùng. Từ yêu mến, Hùng luôn khát khao trở thành người lính Cụ Hồ. Ước mơ đó đã thành hiện thực và anh đã có hơn 10 năm khoác trên mình chiếc áo của người lính để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc.

"Đã là người lính Biên phòng, xem Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt thì dù khó khăn, hiểm nguy đến mấy cũng sẵn sàng khắc phục, phấn đấu vượt qua, để bảo vệ an ninh chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trung uý Vi Văn Hùng ở Đồn Biên phòng Thông Thụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An

Trải qua nhiều địa bàn công tác, từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, kinh qua nhiều vị trí công tác, từ nhân viên Đội vũ trang đến nhân viên Đội phòng, chống ma tuý và tội phạm, Trung uý Vi Văn Hùng đều được Nhân dân và đồng nghiệp yêu mến. “Đã là người lính Biên phòng, xem Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt thì dù khó khăn, hiểm nguy đến mấy cũng sẵn sàng khắc phục, phấn đấu vượt qua, để bảo vệ an ninh chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, Trung uý Hùng chia sẻ.

Trong năm 2023, Vi Văn Hùng và đồng đội đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ/2 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 0,68 gam heroin và 25 viên ma túy tổng hợp; Phối hợp với Công an và các đơn vị liên quan bắt, xử lý 1 vụ/2 đối tượng vận chuyển pháo trái phép qua biên giới, thu giữ 108kg pháo nổ; tham gia bắt giữ và xử lý 3 vụ/5 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ 2g heroin và 1.803 viên ma túy tổng hợp.

Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp Đoàn Thanh niên xã Thông Thụ xây dựng sân bóng chuyền
Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp Đoàn Thanh niên xã Thông Thụ xây dựng sân bóng chuyền

Con đường dẫn về bản Na Hứm, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong đã trở nên quen thuộc đối với anh Vi Văn Hùng. Bởi đây là một trong những địa bàn khó khăn đã được anh và Chi đoàn của Đồn Biên phòng Thông Thụ chung tay triển khai nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa để hỗ trợ người dân.

Chia sẻ về người cán bộ Biên phòng nhiệt huyết, ông Ngân Văn Thanh, bản Na Hứm cho biết, gia đình ông có gần 1ha trồng cam trên diện tích vườn đồi. Biết ông tuổi đã cao, từ lúc làm đất, trồng, chăm sóc và vào vụ thu hoạch, anh Vi Văn Hùng luôn có mặt để hỗ trợ gia đình. Những kỹ thuật mới về phòng, chống sâu bệnh, chống hạn cho cây cũng được anh hướng dẫn tận tình để vườn cam thêm xanh tốt.

Trung úy Vi Văn Hùng giúp người dân thu hoạch lúa
Trung úy Vi Văn Hùng giúp người dân thu hoạch lúa

Kể từ năm 2022, trên cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Thông Thụ, Vi Văn Hùng đã tiên phong thực hiện hơn 20 chương trình giúp đỡ những hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở trên địa bàn xã Thông Thụ, huyện Quế Phong. Đồng thời, tham mưu, đồng hành liên kết, vận động các đơn vị kết nghĩa, các nguồn lực xã hội hóa để trao tặng các công trình và quà hỗ trợ cho những gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách, già làng, Người có uy tín, các em học sinh và nhà trường trên địa bàn với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Đánh giá về Trung uý Vi Văn Hùng, Trung tá Hồ Đăng Thảo, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thông Thụ nhận xét: “Là cán bộ trẻ, từng kinh qua nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn khác nhau như Đội Vũ trang, Đội Phòng, chống ma tuý và tội phạm, lĩnh vực nào đồng chí Hùng cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích chung của đơn vị”.

Với những đóng góp của mình, Trung uý Vi Văn Hùng đã được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương là một trong 15 đảng viên trẻ xuất sắc năm 2023. Đây là sự ghi nhận kịp thời đối với những đóng góp, tinh thần cống hiến, tiên phong vượt khó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Những người góp sức bảo vệ môi trường biển ở Bình Định

Những người góp sức bảo vệ môi trường biển ở Bình Định

Với mong muốn góp chút công sức của mình giữ màu xanh cho biển, mỗi tuần, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, Tổ trưởng lại cùng các thành viên trong Tổ bảo vệ san hô ở xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức các đợt lặn để vớt rác thải dưới vùng biển gần bờ. Công việc của các anh là tự nguyện, xuất phát từ tình yêu với biển nhằm bảo vệ rạn san hô quý hiếm và góp phần giữ sạch môi trường biển.