Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Nữ nghệ sĩ xiếc dân tộc Nùng Lô Ngọc Thúy: Gương mặt trẻ triển vọng của Việt Nam

PV - 10:34, 04/06/2024

Nữ nghệ sĩ dân tộc Nùng Lô Thị Ngọc Thúy đã có trên 15 năm công tác tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam và để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả với những tiết mục đặc sắc. Nhiệt huyết, đam mê với nghề, Lô Thị Ngọc Thúy đã luôn khổ luyện, sáng tạo để tỏa sáng trên sân khấu xiếc và gặt hái được nhiều giải thưởng, tặng thưởng cao quý.

Nghệ sĩ Lô Thị Ngọc Thúy cùng đồng nghiệp trên sàn diễn.
Nghệ sĩ Lô Thị Ngọc Thúy cùng đồng nghiệp trên sàn diễn

Là người DTTS, sinh ra, lớn lên tại vùng quê nghèo ở xứ Lạng, tuổi thơ ở vùng cao chỉ có cây rừng, gió núi, sân chơi chỉ là những con đường mòn, những mảng sân nhỏ, Ngọc Thúy đâu biết xiếc là gì. Thế mà cô bé người Nùng lại “bén duyên” với xiếc khi tham gia vào buổi tuyển sinh của trường xiếc và may mắn trúng tuyển.

Năm 11 tuổi, Ngọc Thúy rời nhà xuống Thủ đô học Trường Xiếc Việt Nam. Theo đuổi chuyên môn về nhào lộn, môi trường của bộ môn nghệ thuật này vô cùng hà khắc, nếu không kiên trì khổ luyện thì không thể thành tài. Vào học tại đây, Ngọc Thúy chứng kiến nhiều đồng môn phải bỏ ngang vì không chịu được cượng độ luyện tập vất vả, nhưng Thúy không cho phép mình bỏ cuộc. Càng tập cô càng thích và quyết tâm theo nghề.

Cũng từng có lần Ngọc Thúy gặp tai nạn khi rơi từ độ cao 2m, khiến cô bị xẹp đốt sống lưng… vừa đau đớn, hoang mang, lại phải nghỉ một thời gian để chữa lành vết thương, thế rồi cái duyên nợ với sân khấu lại kéo cô trở lại với nghề.

Nghệ sỹ Ngọc Thúy trong một hoạt cảnh sân khấu.
Nghệ sỹ Ngọc Thúy trong một hoạt cảnh sân khấu

Nói về Ngọc Thúy, NSƯT Đỗ Hùng - Trưởng đoàn xiếc Đương đại của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, người thầy và cũng là người quản lý trực tiếp của Lô Thị Ngọc Thúy nhận xét, cô nghệ sĩ nhỏ bé này không chỉ có tài năng thiên bẩm, sự nghiêm túc trong công việc mà còn sở hữu nguồn năng lượng tích cực hiếm người có được. Đặc thù của xiếc là người nghệ sĩ luôn phải tập luyện với cường độ cao, rủi ro cực lớn, tai nạn có thể rình rập bất cứ lúc nào, chỉ một chút sao nhãng cũng có thể phải trả giá bằng sức khỏe, thậm chí sinh mạng của mình và đồng nghiệp. Để theo nghề, các diễn viên nữ chỉ tài năng thôi chưa đủ mà còn cần sự đam mê, cống hiến… và biết hy sinh. Ngọc Thúy là một trong số đó.

Với những bài tập luyện bổ trợ cho cơ thể, Ngọc Thúy đều tập vượt mức được giao. Nhờ nghiêm túc tập luyện cộng với ngoại hình đẹp nên Ngọc Thúy luôn tỏa sáng, thu hút ánh nhìn khi biểu diễn trên sân khấu.

Thúy trình diễn tiết mục nhào lộn trên sào (Ảnh: NVCC).
Thúy trình diễn tiết mục nhào lộn trên sào (Ảnh: NVCC)

Trong nghiệp diễn, ngoài “bài tủ” là tiết mục nhào lộn trên sào đã đem đến cho Ngọc Thúy nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, hiện tại, cô cũng có thể tham gia biểu diễn nhiều tiết mục khác như dây lụa đôi, phi ngựa, nhào lộn trên cầu bật... Các tiết mục của Ngọc Thúy không chỉ chinh phục khán giả trong nước, mà còn tạo dấu ấn tốt với khán giả và đồng nghiệp quốc tế. Nhiều lần, Ngọc Thúy được các đoàn nước ngoài mời ký hợp đồng biểu diễn kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Cô là một trong những “bông hoa sáng giá” của sân khấu tròn. Bạn bè, đồng nghiệp ví cô là tấm gương truyền cảm hứng, động lực cho những người xung quanh, giúp đỡ họ cùng vươn lên thành công.

Không chỉ có tài năng, Ngọc Thúy còn là một tấm gương nỗ lực vượt khó. Gia cảnh của Ngọc Thúy rất khó khăn, nguồn thu nhập từ việc đi diễn và đi dạy thêm các bộ môn thể thao khác như Pilates, Yoga… dù còn khiêm tốn, nhưng cô vẫn dành dụm gửi về giúp bố mẹ dựng lại căn nhà ở quê. Có lẽ cũng chính xuất phát điểm rất khó khăn, nên theo lịch của Liên đoàn xiếc Việt Nam, mỗi năm sẽ có 20 - 30 buổi diễn phục vụ miễn phí bà con tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… nơi mà điều kiện hưởng thụ văn hóa còn khó khăn, Ngọc Thúy luôn tích cực tham gia.

Trong bộ môn nghệ thuật xiếc, để có kỹ thuật thuần thục, điêu luyện, đòi hỏi khổ luyện không ngơi nghỉ
Trong bộ môn nghệ thuật xiếc, để có kỹ thuật thuần thục, điêu luyện, đòi hỏi người nghệ sĩ phải khổ luyện không ngơi nghỉ

Những buổi diễn lưu động như vậy thường dựng sân khấu ở những bãi đất trống ngoài trời; có những điểm xa đến mức, để có thể đến được chỗ diễn phải vượt vài cây số đường đất, lúc đi bộ, lúc đi xe kéo của đồng bào DTTS, song Thúy và các đồng nghiệp không hề nề hà, bởi họ coi đó là sứ mệnh sẻ chia với cộng đồng của người trẻ, của người làm nghệ thuật.

Ngoài việc luyện tập, Ngọc Thúy còn tích cực tham gia dìu dắt các bạn trẻ vào nghề. Cô chia sẻ, việc chinh phục giới hạn của bản thân lúc này không còn là động lực duy nhất để phấn đấu mỗi ngày mà đó còn là niềm khao khát được tỏa sáng trên sân khấu; được lan tỏa mạnh mẽ hơn nghệ thuật xiếc Việt Nam đến với khán giả.

Thành tích của NSƯT Lô Thị Ngọc Thúy:

Đoạt 2 Huy chương Vàng Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2019; Giải Nhất cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc năm 2021; Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú; danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023; Là 1 trong 9 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.


Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.